“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao?

Ngày 13-2 (28 tháng Chạp), chúng tôi quay trở lại "khu vườn kỳ lạ" của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sống và bà Võ Thị Ngoan (ngụ tại ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để tìm hiểu thực hư chuyện nhiều người vẫn tìm đến đây để mong được trị khỏi "bá bệnh" bằng cách uống "nước thiêng", nằm dưới nền đất bên trong khu vườn.

“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao? - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn có mặt tại "khu vườn kỳ lạ" vào ngày 28 tháng Chạp

Lúc chúng tôi đến, bên trong "khu vườn kỳ lạ" này có khoảng trên dưới 20 người. Anh T.T., một người dân địa phương, cho biết ngày thường khu vườn này rất đông người bệnh tìm đến, trong đó chủ yếu là người miền Bắc. Hiện tại, do sắp đến Tết Nguyên đán nên nhiều người đã trở về quê ăn Tết. "Người dân ở đây hiếm ai tin chuyện sẽ thoát khỏi những căn bệnh nan y khi đến khu vườn này nên chẳng ai đến. Vậy mà không hiểu sao cả chục năm qua hầu như ngày nào cũng có rất đông người bệnh ở địa phương khác tìm đến mảnh vườn này – một mảnh vườn bình thường như bao mảnh vườn khác" – anh T. tỏ ra thắc mắc.

“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao? - Ảnh 2.
“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao? - Ảnh 3.
“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao? - Ảnh 4.

Cảnh đứng, ngồi và chiếu trải la liệt bên trong k"hu vườn kỳ lạ" ngày 28 Tết

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù không còn cảnh nườm nượp người bệnh như ngày thường nhưng xung quanh khu vườn sơ-ri, những chiếc chiếu của người bệnh vẫn được trải dưới nền đất có rải lớp đá dăm. Một người phụ nữ lớn tuổi nói giọng miền Bắc "tiết lộ": "Ở quê tôi, nhiều người bệnh xơ gan giai đoạn cuối bị bác sĩ "chê" nhưng vào đây nằm hơn một tháng và uống "nước thiêng" tại vườn rồi trở về thì khỏe mạnh ra. Mà "lạ" lắm, mình phải tin thì mới khỏe bệnh, không thì khó lắm".

“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao? - Ảnh 5.

Bên trong khu vườn có bức ảnh "Mừng thọ bà Ba chủ vườn 75 tuổi" được phóng rất to

Trước đây, khi "khu vườn kỳ lạ" này trở thành điểm tập trung đông người và có nguy cơ gây mất anh ninh trật tự tại địa phương thì các ngành chức năng đã nhanh chóng vào cuộc. Trong đó, Bộ Y tế chứng minh rằng các yếu tố lý, hóa, môi trường… ở khu vườn này không có gì khác biệt so với các vùng khác, do đó không có tác dụng chữa bệnh.

“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao? - Ảnh 6.

Khu vực tiếp khách của chủ vườn

Thế nhưng, bất chấp lời khuyến cáo của Bộ Y tế và các ngành chức năng, nhiều người bệnh vẫn kéo đến "khu vườn kỳ lạ" này với những mong thoát khỏi nhiều căn bệnh nan y, bệnh khó chữa.

Gần đây, thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An cho biết sau thời gian tạm lắng, gần đây khu vườn của vợ chồng ông Sống – bà Ngoan lại có nhiều người tụ tập, ngồi thiền, uống nước trị bệnh. Chính quyền địa phương đã đến giải thích, tuyên truyền việc uống nước chữa bệnh không có cơ sở khoa học. Vì thế, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đề nghị các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng rãi nội dung kết luận trước đây của Bộ Y tế về khu vườn không này không hề có tác dụng chữa bệnh, qua đó chấm dứt tình trạng tụ tập đông người có thể dẫn đến mất an ninh trật tự tại địa phương tại khu vườn này.

“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An giờ ra sao? - Ảnh 7.

Bên ngoài khu vườn được rào rất cẩn thận

Là một trong những người tham gia vào đoàn khảo sát "khu vườn kỳ lạ" này, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức từng lý giải rằng, đối với một số bệnh, niềm tin mạnh mẽ có được bằng cách này hay cách khác đều tốt. Nó sẽ giúp bệnh nhân có thêm nghị lực chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên, đối với những bệnh mà y học hiện đại đã nghiên cứu kỹ lưỡng, đưa ra khái niệm phải tận dụng "thời gian vàng chữa trị" thì bệnh nhân nên tuyệt đối tuân thủ để y học can thiệp một cách kịp thời mới hy vọng có cơ hội cứu sống. Vì thế, đối với những bệnh nhân cần "thời gian vàng" để điều trị nhưng lại tìm đến "khu vườn kỳ lạ" với niềm tin khỏi bệnh thì sẽ thất vọng, thậm chí là mất mạng.

CÔNG TUẤN