Mỹ: Nghi phạm xả súng bên trong, cảnh sát “tìm chỗ núp”

Báo New York Times dẫn lời cảnh sát trưởng hạt Broward Scott Israel cho biết ông Peterson đang bị điều tra nội bộ. Hai nhân viên Edward Eason và Guntis Treijs cũng bị đưa vào danh sách hạn chế để xem xét trách nhiệm của họ trong vụ xả súng.

Tại cuộc họp báo ở TP Fort Lauderdale ngày 22-2, ông Israel nhấn mạnh cảnh sát phải đối đầu với nghi phạm xả súng càng nhanh càng tốt. Theo đó, ông Peterson nên xông vào và bắn chết nghi phạm thay vì đứng bên ngoài trường trung học Marjory Stoneman Douglas suốt 4 phút và "không làm gì cả", trong khi tay súng Nikolas Cruz ở bên trong. Hắn bị cáo buộc giết chết 17 người trong vòng chưa đầy 6 phút.

Mỹ: Nghi phạm xả súng bên trong, cảnh sát “tìm chỗ núp” - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng hạt Broward Scott Israel. Ảnh: Reuters

Báo New York Times cho biết một nhân viên sở cảnh sát Coral Springs, Tim Burton, khi đến hiện trường đã nhìn thấy ông Peterson trong bãi đậu xe của trường trung học Marjory Stoneman Douglas. Lúc đó, vị phó cảnh sát trưởng "đang tìm chỗ núp đằng sau một cây cột bê tông dẫn đến cầu thang".

Được biết ông Peterson là người duy nhất lãnh nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho ngôi trường trung học nói trên.

Theo báo South Florida Sun-Sentinel, ông Peterson bắt đầu làm việc tại văn phòng cảnh sát trưởng hạt Broward từ năm 1985. Năm 2016, tiền lương mà ông Peterson nhận được là 75.674 USD.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thừa nhận họ không thể điều tra một cảnh báo về nghi phạm Cruz hồi tháng trước. Tên này bắn chết 17 người tại trường trung học ở Parkland, ngoại ô TP Fort Lauderdale hôm 14-2 và đang bị giam giữ.

Hôm 22-2, Tổng thống Donald Trump đề nghị trang bị vũ khí cho giáo viên để họ chống lại các vụ xả súng hàng loạt.

Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng nếu giáo viên được đào tạo bài bản, họ sẽ giải quyết vấn đề ngay lập tức trước khi cảnh sát đến. Tuy nhiên, ý tưởng này vấp phải nhiều phản đối.

Phạm Nghĩa (Theo NY Times, LA Times)