Vụ liệt sĩ trở về sau 33 năm: Cần Thơ xin ý kiến Cục Người có công

Ngày 23-2, Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ đã có văn bản gửi Cục Người có công về trường hợp ông Trương Văn Chóng là liệt sĩ vừa trở về nhà mẹ ruột ở ấp Định Hoà B, xã Định Môn, huyện Thới Lai sau 33 năm tưởng đã hy sinh.

Theo báo cáo này, ông Chóng sinh năm 1965, nguyên quán xã Định Môn. Giấy báo tử do Bộ Chỉ huy quân sự  tỉnh Cần Thơ cấp ngày 1-10-1991. Quyết định trợ cấp cho gia đình liệt sĩ do Ty Thương binh Xã hội tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18-11-1992. Giấy chứng nhận tình hình thân nhân gia đình liệt sĩ do gia đình liệt sĩ tự khai vào ngày 6-7-1992 tại xã Định Môn (huyện Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (cũ). Bằng Tổ quốc ghi công ngày 26-5-1993 của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ liệt sĩ trở về sau 33 năm: Cần Thơ xin ý kiến Cục Người có công - Ảnh 1.

Ông Trương Văn Chóng

Qua quá trình xác minh cho thấy vào ngày 19-2-2018, ông Chóng trở về quê hương tại ấp Định Hoà B có sự xác nhận của người thân trong gia đình và chính quyền địa phương. Ông Chóng nhập ngũ năm 1983, sau đó bị thương và thất lạc đơn vị. Ông được người dân Campuchia nuôi dưỡng và đã có vợ tại đây.

Thời gian sau ông trở về Việt Nam sinh sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ông tìm đường về quê hương ở xã Định Môn qua thông tin từ một người dân cùng quê lên Tây Ninh làm thuê.

Trong thời gian nhập ngũ đến nay, ông Chóng không về quê hương. Hiện nay, ông Chóng sống cùng vợ và con tại xã Suối Dây. Sở LĐ-TB-XH đã yêu cầu Phòng LĐ-TB-XH huyện Thới Lai phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xác minh trường hợp liệt sĩ Chóng. Đồng thời, sở xin ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn của Cục Người có công đối với trường hợp này.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Chóng kể rằng sau khi sang Campuchia, ông bị thương và mất dần trí nhớ, không nhớ rõ người thân, quê quán ở đâu. Trong đầu ông chỉ nhớ tên người anh ruột thứ 4 là Trương Văn Cao ở Vàm Nhon. Qua tìm hiểu thì ông được biết Vàm Nhon ở Cần Thơ nên đã tìm đường về nhà vào rạng sáng mùng 5 Tết vừa qua.

Tin-ảnh: Ca Linh