Đồng ý đối thoại, Triều Tiên vẫn "không thể tha thứ" phó tổng thống Mỹ

Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Hoà bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên cho biết phát biểu của ông Pence là "hành vi đáng hổ thẹn và lừa dối".

"Không thể tha thứ được khi ông Pence dám làm mất lòng chính phủ bất khả xâm phạm của Triều Tiên, gọi đó là ‘chế độ độc tài’, vu khống các sứ mệnh của chúng tôi, bao gồm của phó giám đốc một ủy ban của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên (WPK)" – người phát ngôn tuyên bố trên Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCT).

Ông cũng cảnh báo quân đội và nhân dân Triều Tiên sẵn sàng "tìm ra và trừng phạt những kẻ xúc phạm nhân phẩm của nhà lãnh đạo tối cao cũng như hệ thống xã hội của Triều Tiên bất kể người đó là ai và ở bất cứ nơi nào".

Đồng ý đối thoại, Triều Tiên vẫn chỉ trích phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và cô Kim Yo-jong tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Ảnh: NDTV

Trước đó, hôm 23-2, phó tổng thống Mỹ nói tại cuộc họp nhóm bảo thủ tại bang Maryland rằng cô Kim Yo-jong là "trung tâm của một chế độ xấu xa" và là "trụ cột của một chế độ tàn bạo và áp bức nhất hành tinh".

Cùng ngày 25-2, Nhà Trắng nhấn mạnh bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên đều phải đi đến kết quả chấm dứt chương trình hạt nhân sau khi các quan chức cấp cao Bình Nhưỡng thăm Hàn Quốc xác nhận họ đang để ngỏ cánh cửa đàm phán với Mỹ.

Theo Reuters, phái đoàn Triều Tiên – tới tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang - đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một địa điểm bí mật và cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 25-2 cáo buộc Washington kích động cuộc đối đầu trên bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt mới – được công bố ngày 23-2 nhằm gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trung Quốc cũng phản ứng mạnh khi nói rằng lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhắm mục tiêu vào các công ty và người dân Trung Quốc có nguy cơ làm tổn hại đến mối quan hệ hợp tác với Triều Tiên.

Dù vậy, Nhà Trắng cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt nói trên.

Phạm Nghĩa (Theo NDTV, Reuters)