5 công ty yêu cầu ngân hàng cũ của Huyền Như bồi thường 1.085 tỉ đồng

Lãnh đạo TAND TP HCM xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động là sáng 26-2 (hạn cuối kháng cáo), năm nguyên đơn trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978; nguyên quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh TP HCM) phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đã đồng loạt có đơn kháng cáo. Nội dung kháng cáo của các công ty là yêu cầu Vietinbank phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 1.085 tỉ đồng.

Năm nguyên đơn trong vụ án gồm: Công ty CP chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS), Công ty CP đầu tư Hưng Yên, Công ty CP chứng khoán Phương Đông, Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty CP đầu tư và thương mại An Lộc.

5 công ty yêu cầu ngân hàng cũ của Huyền Như bồi thường 1.085 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Huyền Như và Võ Anh Tuấn

Liên quan đến vụ án, hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank) không có đơn kháng cáo xin giảm án.

Trước đó, TAND TP HCM đã tuyên Huyền Như tù chung thân và Võ Anh Tuấn mức án 7 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Huyền Như phải có trách nhiệm bồi thường 885 tỉ đồng còn Võ Anh Tuấn liên đới với Huyền Như bồi thường 200 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, để có tiền làm ăn, trong năm 2011, Huyền Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Vietinbank để gặp, thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của 5 công ty nêu trên.

Huyền Như cam kết ngoài trả lãi suất theo quy định (14%/năm) sẽ trả thêm cho người môi giới tiền chênh lệch ngoài hợp đồng. Tổng số tiền mà Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt được của 5 công ty là hơn 1.085 tỉ đồng.

Phạm Dũng