“Quái vật phương Đông” giết chết ít nhất 10 người ở châu Âu

Thời tiết giá rét đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người trên khắp khu vực châu Âu trong 3 ngày qua. Hiện tượng thời tiết lạnh cực đoan khiến tính mạng của những người vô gia cư và những người lớn tuổi bị đe dọa nghiêm trọng.

Nhiệt độ ở Ba Lan, nơi có ít nhất 4 người chết rét kể từ ngày 24-2, giảm xuống mức -12 độ C vào ban đêm. Trong khi đó, số người thiệt mạng ở Lithuania trong cùng thời gian là 3 người khi nhiệt độ của một số khu vực giảm xuống mức -20 độ C.

“Quái vật phương Đông” giết chết ít nhất 10 người ở châu Âu - Ảnh 1.

Xe cộ, cây cối bị tuyết bao phủ ở khu vực Valbonne, phía Nam nước Pháp, hôm 26-2. Ảnh: EPA

Nhiệt độ của Pháp được dự báo là sẽ giảm xuống mức -10 độ C trước khi tiếp tục giảm xuống mức -18 độ C trong vài ngày tới.

Số người thiệt mạng ở Pháp tính đến thời điểm hiện tại là 3 người. Hôm 25-2, thi thể của một người đàn ông vô gia cư 35 tuổi được tìm thấy ở phía Đông Nam TP Valence và 2 ngày sau đó, một người đàn ông 62 tuổi thiệt mạng tại nhà ở vùng ngoại ô TP Paris. Thi thể của nạn nhân thứ ba, 53 tuổi, được tìm thấy tại một cánh đồng đóng băng ở khu vực Gresy-sur-Aix – phía Đông Nam nước Pháp, vào chiều 26-2.

Chính quyền địa phương ở một số khu vực châu Âu đã yêu cầu giới chức tìm kiếm điểm trú rét cho người vô gia cư.

Không chỉ gây thiệt hại về mặt con người, "Quái vật phương Đông" còn khiến giao thông tắc nghẽn diện rộng trong khi hàng loạt trường học phải đóng cửa.

“Quái vật phương Đông” giết chết ít nhất 10 người ở châu Âu - Ảnh 2.

Giao thông bị ảnh hưởng do tuyết rơi dày đặc ở khu vực phía Bắc của TP London - Anh, hôm 26-2. Ảnh: EPA

Đáng chú ý, nhiệt độ rét buốt ở châu Âu lại trái ngược hoàn toàn với Bắc Cực – nơi khí hậu ấm lên một cách bất thường mặc dù khu vực này đang trong giai đoạn mùa đông khi mặt trời không thể nhô lên quá đường chân trời.

Các nhà khí tượng học đã đo đạc được nhiệt độ trên mức đóng băng ở một số vùng của Bắc Cực, khiến nhiều nhà khoa học kinh ngạc. "Nhiệt độ ở Bắc Cực nóng bất thường trong tuần này" – Liên minh Khoa học địa chất châu Âu tuyên bố.

Trong khi đó, thủ đô Rome – Ý đón nhận trận tuyết đầu tiên trong 6 năm vào hôm 26-2. "Thủ phạm" gây ra hiện tượng thời tiết bất thường nêu trên là lốc xoáy vùng cực (Polar Vortex).

Một trong những khu vực ở châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Dolina Campoluzzo – phía Bắc nước Ý, nơi nhiệt độ đo được là – 40 độ C.

“Quái vật phương Đông” giết chết ít nhất 10 người ở châu Âu - Ảnh 3.

Tuyết rơi lần đầu tiên ở TP Rome - Ý, trong 6 năm. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo NDTV)