Xử cựu lãnh đạo Ngân hàng Nam Việt: Triệu tập nhiều cán bộ ngân hàng

Theo dự kiến, sáng 28-2, TAND TP HCM sẽ khai mạc phiên tòa xét xử bị can Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Việt - Navibank, sau này là Ngân hàng Quốc Dân) cùng 9 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Lãnh đạo TAND TP HCM đã phân công ông Vũ Thanh Lâm, Phó Chánh tòa Hình sự, làm chủ tọa, điều hành phiên xử này. Phiên tòa có 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án.

Xử cựu lãnh đạo Ngân hàng Nam Việt: Triệu tập nhiều cán bộ ngân hàng - Ảnh 1.

Huyền Như sẽ được triệu tập ra tòa trong phiên xử cựu lãnh đạo Navibank

Hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè) đã bị tuyên án trước đó trong vụ án khác sẽ được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đặc biệt, để phục vụ công tác xét xử và tranh tụng, TAND TP HCM đã có thư triệu tập một số người từng là lãnh đạo và hiện là lãnh đạo một ngân hàng. Trong vụ án này, Navibank tham dự phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lãnh đạo Navibank đã chủ trương trái pháp luật, chuyển tiền cho các nhân viên đứng tên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác để hưởng lợi.

Từ ngày 19-11-2010 đến ngày 27-5-2011, Hội đồng tín dụng của Navibank đã ký văn bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên với số tiền 1.543 tỉ đồng để gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè. Việc làm này giúp Navibank hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5%.

Huỳnh Thị Huyền Như đã trả tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là 24,5 tỉ đồng. Tổng số tiền lãi suất Navibank thu được là gần 76 tỉ đồng, trong đó lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là hơn 24 tỉ đồng. Đến ngày 7-9-2011, Navibank đã nhận 1.343 tỉ đồng tiền gốc.

Hành vi trái pháp luật của 10 bị can nguyên là lãnh đạo Navibank đã giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Phạm Dũng