Đổi mới phong cách phục vụ người bệnh

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, 2018 là năm khởi đầu thực hiện nghị quyết về tăng cường sức khỏe nhân dân và dân số trong tình hình mới. Do vậy, nhiệm vụ hàng đầu trong thời gian qua mà ngành y tế quyết tâm thực hiện là đổi mới toàn diện thái độ phong cách phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đổi mới phong cách phục vụ người bệnh - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi các cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thời gian qua, người dân đã ghi nhận và đánh giá ngành y đã có những chuyển biến tích cực về giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chí chuẩn quốc tế; xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp thân thiện, giảm phiền hà cho người bệnh, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm quốc tế để dự phòng, chẩn đoán và điều trị...

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết tăng cường y tế cơ sở cũng là một nội dung quan trọng mà Nghị quyết Trung ương 6 về tăng cường sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề cập. Hiện cả nước có 11.400 trạm y tế xã bao gồm cả mạng lưới y tế thôn bản. Ngành y tế đang nỗ lực cùng các địa phương củng cố mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện mô hình trung tâm y tế huyện đa chức năng. Cùng đó, các bệnh viện tuyến trung ương với vai trò là chỉ đạo tuyến cũng đẩy mạnh việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh bao phủ sức khỏe toàn dân là mơ ước không chỉ của Việt Nam mà của các quốc gia trên toàn thế giới. Để làm được việc này, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà đầu mối là ngành y tế. "Chỉ khi nào người dân bớt đau đớn và hài lòng với chất lượng dịch vụ y tế thì chúng ta mới hạnh phúc. Với nghề y, mang lại hạnh phúc cho người dân chính là mang lại hạnh phúc cho chính mình" - Bộ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng.

Cùng ngày, Bệnh viện Thủ Đức, TP HCM kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng. Dù chỉ mới thành lập khoảng 10 năm nhưng đến nay, bệnh viện tiếp nhận khám chữa bệnh 5.600 bệnh nhân/ngày. PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết bệnh viện này là một hiện tượng của ngành y tế vì đây không chỉ là bệnh viện quận đạt hạng 1 đầu tiên của cả nước mà còn là tuyến cấp quận đầu tiên mổ tim hở; bệnh viện đầu tiên ở phía Nam triển khai đề án bệnh án điện tử. 

Báo Người Lao Động chúc mừng các bệnh viện

Cùng ngày, đại diện Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã đến thăm và chúc mừng ban lãnh đạo các bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân dân 115, Ung Bướu, Gia Định và Sở Y tế TP HCM. Tại Sở Y tế TP HCM, Phó Tổng Biên tập Bùi Thanh Liêm đã chúc mừng sức khỏe GS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, cùng toàn thể CB-CNV trong ngành y tế TP.

dsc_4278

Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm (thứ 2 từ phải qua) chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại các bệnh viện, lãnh đạo báo đã gửi lời chúc tốt đẹp đến các y - bác sĩ, mong đội ngũ y - bác sĩ tiếp tục phát huy chất lượng khám chữa bệnh, khẳng định được uy tín đối với người dân. Báo Người Lao Động sẽ đồng hành với các cơ sở y tế trong việc tuyên truyền thông tin thiết thực nhất về lĩnh vực y tế đến với cộng đồng.

Ngọc Dung - Nguyễn Thạnh