Nghi vấn Triều Tiên hỗ trợ Syria sản xuất vũ khí hóa học

Đài BBC ngày 28-2 trích dẫn một số báo cáo cho biết những vật liệu mà Triều Tiên gửi đến Syria bao gồm gạch chịu nhiệt có khả năng chống a-xít, van chống ăn mòn và nhiệt kế. Số gạch nói trên được cho là đang được sử dụng để xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí hóa học.

Báo Wall Street Journal (WSJ) khẳng định 5 lô hàng đã được chuyển đến Syria thông qua một công ty thương mại Trung Quốc trong quãng thời gian cuối năm 2016 đầu 2017. Năm lô hàng nói trên được cho là nằm trong số hàng chục lô hàng chuyển đến Syria trong nhiều năm qua.

Cũng theo WSJ, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) – cơ quan của chính phủ Syria - được cho là đã trả tiền cho Triều Tiên thông qua hàng loạt công ty bình phong.

Trong khi đó, tờ New York Times trích dẫn một báo cáo chưa được công bố của Liên Hiệp Quốc khẳng định các chuyên gia tên lửa của Bình Nhưỡng xuất hiện tại các cơ sở sản xuất vũ khí ở Syria.

Chính phủ Syria được cho là đã khẳng định với UNPE rằng sự hiện diện duy nhất của Triều Tiên ở Syria là các vận động viên và huấn luyện viên thể thao.

Nghi vấn Triều Tiên hỗ trợ Syria sản xuất vũ khí hóa học - Ảnh 1.

Một người đàn ông được chăm sóc y tế sau vụ việc được các nhân chứng khẳng định là vụ tấn công khí độc chlorine ở khu vực Đông Ghouta. Ảnh: EPA

Những thông tin nói trên được đăng tải sau khi quân chính phủ Syria mới đây bị cáo buộc sử dụng khí độc chlorine, cả trong cuộc tấn công hôm 25-2 nhằm vào Đông Ghouta – khu vực do phiến quân kiểm soát gần thủ đô Damascus.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tuyên bố đang điều tra vụ việc, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Trước đó, Syria đã ký kết Hiệp ước Vũ khí Hóa học và đồng ý tiêu hủy kho vũ khí hóa học vào năm 2013 sau vụ tấn công khí độc sarin khiến hàng trăm người mất mạng ở Ghouta.

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 9-2017, UNPE tuyên bố đang "điều tra báo cáo hợp tác giữa Syria và Triều Tiên liên quan đến hóa chất cấm, tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường".

UNPE tuyên bố các lô hàng chuyển đến Syria đã bị ngăn chặn và chúng được cho là do Triều Tiên cung cấp theo thỏa thuận với các công ty bình phong đại diện cho SSRC.

Cao Lực (Theo BBC)