Mỹ bất ngờ trừng phạt sốc Triều Tiên về vụ Kim Jong-nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: "Mỹ đã xác định dưới Đạo luật Kiểm soát Vũ khí Sinh-Hóa học và Giải trừ Chiến tranh 1991 (CBW) cho thấy chính phủ Triều Tiên đã sử dụng chất độc hóa học chiến tranh VX đề ám sát ông Kim Jong-nam ở sân bay Kuala Lumpur".

Theo lời bà Nauert, lệnh trừng phát bổ sung nói trên đối với Triều Tiên đi vào hiệu lực hôm 5-3 sau khi Mỹ chính thức xác định rằng chính phủ Bình Nhưỡng dính líu tới vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

Mỹ bất ngờ trừng phạt sốc Triều Tiên về vụ Kim Jong-nam - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với phái đoàn Hàn Quốc hôm 5-3. Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, lệnh trừng phạt mới của Mỹ bao gồm việc hủy các khoản viện trợ cho Triều Tiên, ngoại trừ viện trợ vì mục đích nhân đạo khẩn cấp.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Washington cũng buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt các thương vụ mua bán vũ khí và từ chối mọi sự hỗ trợ về tài chính hoặc tín dụng. Các lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực ít nhất một năm, cho tới khi có thêm thông báo từ Mỹ về vấn đề này.

Lệnh trừng phạt mới nhất nói trên từ Washington đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Tổng thống Trump hôm 23-2 thông báo lệnh trừng phạt "nặng nhất từ trước đến nay" của Mỹ nhắm vào Bình Nhưỡng. Lệnh trừng phạt này bao phủ gần 60 công ty, cá nhân, tàu bị cho là có liên quan tới hoạt động giao dịch trái phép với Bình Nhưỡng.

Hiện phía Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản ứng về động thái mới nhất từ Mỹ. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 6-3 vừa thông báo một tín hiệu được cho là tích cực, theo đó Triều Tiên cho biết sẵn sàng đàm phán với Mỹ về các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ với Washington.

Đỗ Quyên (Theo RT)