Chính quyền ông Trump kiện bang California

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề nghị tòa án liên bang vô hiệu hóa 3 luật của bang California bị cáo buộc cản trở luật nhập cư của liên bang và vi hiến. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions dự kiến công bố vụ kiện tại TP Sacramento, thủ phủ bang California, ngày 7-3 (giờ địa phương).

Thống đốc Edmund G. Brown và Tổng chưởng lý Xavier Becerra của bang California bị nêu tên trong đơn kiện. Cả hai nhân vật này lập tức chỉ trích vụ kiện là vô giá trị.

"Vào thời điểm chính trường hỗn loạn chưa từng có, ông Jeff Sessions lại đến California để tiếp tục gây chia rẽ và phân cực nước Mỹ hơn nữa. Những chiêu trò chính trị này có thể là tiêu chuẩn ở Washington nhưng chúng không có tác dụng ở đây" - ông Brown chỉ trích trong tuyên bố của mình.

Trong khi đó, ông Becerra viết trên mạng xã hội Twitter rằng cho dù chuyện gì có xảy ra ở Washington, bang California vẫn sẽ tiếp tục thực thi mọi luật lệ và bảo vệ người dân của mình. 

Chính quyền ông Trump kiện bang California - Ảnh 1.

Một vụ bắt giữ người nhập cư tại TP Los Angeles vào năm ngoái. Ảnh: AP

3 đạo luật được bang California thông qua vào năm ngoái hạn chế sự hợp tác của cảnh sát địa phương với nhà chức trách liên bang trong việc trấn áp người nhập cư.

Các luật sư Bộ Tư pháp Mỹ lập luận trong đơn kiện rằng những quy định trên cản trở giới chức nhập cư liên bang hoàn thành nhiệm vụ của mình ở bang California, cũng như ngăn chặn việc thực thi luật nhập cư của chính phủ.

Như để châm thêm dầu vào lửa, Thị trưởng TP Oakland Libby Schaaf gần đây thông báo trước rằng các nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sắp tiến hành chiến dịch trấn áp người nhập cư tại địa phương mình. Giới chức liên bang chỉ trích động thái này giúp một số mục tiêu ưu tiên thoát khỏi sự bắt giữ.

Vụ kiện trên được xem là thách thức mạnh mẽ và trực diện nhất của Washington đối với chính sách nhập cư của bang California. Chính quyền ông Trump lâu nay chỉ trích mạnh mẽ những "thành phố ẩn náu" - tức những địa phương từ chối hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật liên bang trong việc bắt giữ và trục xuất người nhập cư trái phép - đang chứa chấp tội phạm nguy hiểm.

Dù vậy, những nỗ lực gây sức ép trước đó của Bộ Tư pháp Mỹ không phải lúc nào cũng thành công. Tòa án liên bang đã ngăn chính quyền ông Trump cắt ngân sách dành cho những địa phương bị cáo buộc không hợp tác trong vấn đề nhập cư.

P.Võ (Theo Los Angeles Times, CNN)