Bão "#MeToo" tàn phá làng giải trí Hàn Quốc

Bão #MeToo tàn phá làng giải trí Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nam diễn viên gạo cội Jo Min Ki. Nguồn: SOOMPI

Sau khi bùng nổ ở Hollywood khiến nhiều tên tuổi bị sa thải, từ chức, chịu chỉ trích, chiến dịch "#MeToo" đến Hàn Quốc bằng những cáo buộc chống lại các gương mặt gạo cội nước này. Những cái tên được cho là "yêu râu xanh" được hé lộ, những cáo buộc xuất phát phần nhiều từ cựu diễn viên.

Jo Min Ki là một trong những người bị tố cáo quấy rối tình dục nhiều nữ sinh. Ban đầu, diễn viên này bác bỏ mọi cáo buộc nhưng sau sự lên tiếng mạnh mẽ của nữ diễn viên Song Ha Neul, ông lên tiếng xin lỗi, ân hận về sự việc. Jo Min Ki bị sa thải khỏi trường đại học đang giảng dạy, rời khỏi những dự án phim đang thực hiện, ngừng mọi hoạt động nghệ thuật. Ngay sau đó, 20 người khác lần lượt lên tiếng cáo buộc ông khiến vụ việc trở nên nghiêm trọng, cảnh sát vào cuộc.

Ông bị cấm xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra và hẳn nhiên phải chịu sự chỉ trích của dư luận. Jo Min Ki chọn giải pháp tiêu cực là dễ hiểu nhưng cũng làm dấy lên lo ngại nhiều vụ tự tử khác sẽ xảy ra. Bởi trước đó, những vụ tố cáo quấy rối tình dục, cưỡng hiếp cũng từng xuất hiện trong làng giải trí Hàn Quốc nhưng chưa được xử lý rốt ráo và tác động mạnh mẽ như lần này. Làng giải trí Hàn Quốc vốn nổi tiếng khắc nghiệt, nhất là với những tên tuổi vướng phải vấn đề pháp luật. Nhiều người chọn cách giải quyết tiêu cực khi gặp rắc rối ảnh hưởng hình ảnh cũng như không ít chọn tự tử khi bị trầm cảm hành hạ.

Không ít người đã công khai xin lỗi như: Oh Dal Soo, Choi Il Hwa, Jo Jae Hyun... Hầu hết, các tên tuổi bị tố cáo đều từ chức, rời dự án phim đang thực hiện, dừng mọi hoạt động nghệ thuật. Tổng thống Hàn Quốc từng yêu cầu điều tra hàng loạt bê bối tình dục bị phanh phui. Ông cũng khuyến khích các nạn nhân dũng cảm lên tiếng tố cáo "yêu râu xanh" để thanh lọc lại làng giải trí nước này.

M.Khuê tổng hợp