Vừa xong Oscar 90, Disney đã vận động tranh Oscar mới

Sau 3 tuần công chiếu, bộ phim "Black Panther" (còn gọi là "Chiến binh báo đen") đã đạt mốc 900 triệu USD, phá vỡ hàng loạt kỷ lục doanh thu trước đó của nhiều bộ phim bom tấn tạo nên. Không chỉ thắng lớn về doanh thu, bộ phim còn nhận được nhiều lời khen từ những người trong giới, truyền thông và cả các trang đánh giá uy tín như IMDb và Rotten Tomatoes. Đây chính là lý do "ông trùm" Disney quyết định lên kế hoạch vận động tranh tượng vàng Oscar cho mùa giải Oscar lần thứ 91. Thậm chí, Disney còn tự tin cho rằng bộ phim xứng đáng có mặt ở vị trí quan trọng nhất của giải Oscar là "Phim hay nhất". Tiết lộ với tờ Deadline, cấp lãnh đạo của Disney nói hãng sẽ thực hiện chiến dịch tranh cử Oscar toàn diện cho bom tấn siêu anh hùng này. Mục tiêu mà Disney nhắm đến chính là giải thưởng Phim hay nhất. Đây là hạng mục nhiều phim siêu anh hùng từng nhắm tới nhưng không thành công, kể cả tác phẩm "kinh điển" với 8 đề cử là "The Dark Knight" (2008).

Vừa xong Oscar 90, Disney đã vận động tranh Oscar mới - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Black Panther”Ảnh: REUTERS

Giải thưởng danh giá nhất của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ đã cởi mở với diễn viên da màu hơn trong những năm gần đây. Đặc biệt, các tác phẩm mang chủ đề phân biệt chủng tộc hoặc có yếu tố chính trị thường sẽ thắng lớn, ví dụ điển hình là bộ phim vừa chiến thắng giải thưởng Phim hay nhất tại giải Oscar lần thứ 90-2018, "The shape of water". Bên cạnh đó, dòng phim siêu anh hùng cũng được ưu ái hơn trước, như việc "Guardians of the Galaxy Vol. 2" (2017) góp mặt trong hạng mục Kỹ xảo xuất sắc nhất hay bộ phim siêu anh hùng "Logan" nhận được đề cử giải Oscar ở hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Đây chính là cơ sở để mọi người tin rằng "Black Panther" có rất nhiều cơ hội giành giải tại mùa giải Oscar tới.

Ngoài hạng mục quan trọng nhất của giải Oscar, "Black Panther" vẫn còn có thể tranh cử ở nhiều hạng mục khác như Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho vai diễn của Michael B. Jordan; Thiết kế sản xuất của Hannah Beachler, Nhạc phim của Ludwig Göransson hay Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho Ryan Coogler. Điều này hoàn toàn hợp lý khi âm nhạc của "Black Panther" nhận rất nhiều lời khen của giới chuyên môn. Thậm chí, nhạc nền và ca khúc của "Black Panther" đang chiếm lĩnh vị trí đầu bảng trên bảng xếp hạng âm nhạc Billboard ở hạng mục Album xuất sắc nhất.

Dù vậy, năm 2018 chỉ vừa mới bắt đầu và còn một chặng đường dài phía trước với rất nhiều dự án xuất sắc chuẩn bị ra mắt, đó có thể sẽ là những đối thủ nặng ký của "Black Panther".

Thụy Vũ tổng hợp