Việt Nam - New Zealand còn nhiều tiềm năng hợp tác

Ngay sau khi đến Auckland, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thị trưởng Phil Goff. Ông Goff nhấn mạnh quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt giao lưu nhân dân, quan hệ giữa các địa phương ngày càng sâu đậm, tạo sự gắn bó giữa người dân hai nước; bày tỏ vui mừng Auckland là thành phố thu hút số lượng lớn sinh viên, nghiên cứu sinh, cũng như người Việt Nam đến sinh sống và làm việc.

Đánh giá Auckland là thành phố có nhiều tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Auckland mở rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế - thương mại, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - New Zealand tăng gấp đôi. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học - công nghệ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng xanh.

Việt Nam - New Zealand còn nhiều tiềm năng hợp tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Trường ĐH Công nghệ Auckland Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới thăm Trường ĐH Công nghệ Auckland (AUT) và trò chuyện với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác và thúc đẩy hợp tác thương mại cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh quan hệ đối ngoại mà Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand cần ưu tiên trong thời gian tới.

Thủ tướng lưu ý đến việc xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh như nông nghiệp xanh, xây dựng hạ tầng, phấn đấu nâng cao kim ngạch hai chiều đạt 2 tỉ USD vào năm 2020.

Theo lịch trình, trưa 13-3 (giờ địa phương), Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand; tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của New Zealand; thăm một số công trình, cơ sở nghiên cứu của New Zealand…

Hoàng Phương