Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố "Báo cáo kiểm toán hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái định cư giai đoạn 2016-2020 của TP HCM". Trong đó đặc biệt nhấn mạnh khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đã đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư chưa phù hợp nhu cầu thực tế.

Cụ thể, đối với 3 dự án xây dựng chung cư thuộc khu tái định cư 38,4 ha (phường Bình Khánh, quận 2), đến thời điểm kiểm toán, chỉ có dự án 1.080 căn được bàn giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 để đưa vào sử dụng; 2 dự án còn tồn đọng hơn 3.700 căn hộ.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khu tái định cư Bình Khánh (quận 2) là dự án tái định cư được UBND TP HCM yêu cầu phải trở thành dự án kiểu mẫu, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về một nơi ở mới khang trang, hiện đại cho người dân nhưng sau nhiều năm vẫn vắng bóng người ở

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Khu tái định cư Bình Khánh có diện tích 38,4 ha. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Dự án bao gồm 3 khu: Khu 30,2ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ. Khu 38,4ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ. Khu 17,3ha An Phú – Bình Khánh có 1.844 căn hộ.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Hiện tại, sau nhiều năm xây dựng hàng loạt block cao tầng khu tái định cư Bình Khánh đã hoàn thiện.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 5.

Mặc dù đã hoàn thành từ lâu nhưng hầu như tại đây rất vắng bóng người dọn đến sinh sống.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 6.

Nguyên nhân là bởi nhiều người dân thuộc diện đền bù nhưng không đủ tiền mua nền tái định cư ở đây, bởi giá bán khá đắt đỏ nên người nghèo mua nổi đành bán lại suất nhà của mình cho người khác.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 7.

Khu công viên cũng đã được xây dựng hoàn thiện.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 8.

Một số block ở tầng trệt cũng trong tình trạng đóng cửa rào.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 9.

Thỉnh thoảng mới bắt gặp xe máy di chuyển bên trong khu tái định cư Bình Khánh. Một số hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 10.

Một phần trong số căn hộ tại khu tái định cư Bình Khánh hiện rơi vào cảnh hoang hóa vì không có người đến ở đang được chuyển sang nhà ở thương mại.

Toàn cảnh khu tái định cư vắng bóng người ở Thủ Thiêm - Ảnh 11.

Không khó để tìm kiếm thông tin dự án này đang được rao bán là nhà ở thương mại trên internet.

Thông tin từ Sở Xây dựng TP cho biết đối với 3.790 căn hộ hoàn thành nhưng không còn nhu cầu sử dụng ở phường Bình Khánh, quận 2, TP đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chuyển từ phục vụ tái định cư sang nhà ở thương mại và được chấp thuận.

Phóng sự ảnh: Hoàng Triều