Cao điểm săn cá bông lau ở miền Tây

 Ngư dân bủa lưới từ chạng vạng tối đến tận sáng sớm, với nguồn thu nhập vài triệu đồng mỗi chuyến ra khơi.

Cao điểm săn cá bông lau ở miền Tây - Ảnh 1.

Từ chiều đội quân săn cá bông lau ở cù lao 5 Xã đã rộn ràng chuẩn bị chuyến ra khơi

Cù lao 5 xã thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, nơi hiện nay có nhiều người làm nghề chài lưới cá bông lau đang rộn rã hẳn lên. Khi chúng tôi có mặt người thì đang chuẩn bị thức ăn cho chuyến ra khơi, người xem lại tư trang, người kiểm tra lại tấm lưới.

Ngồi vá lại lưới để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt tối cùng ngày, anh Lê Văn Thum, 41 tuổi, ngụ ấp Tân Bình Thượng, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình cho biết: “Mấy hôm nay người dân thả lưới bắt cá bông lau ở xóm này trúng đậm. Năm nay thấy vậy mà bà con làm ăn được”. Sau cuộc trò chuyện, anh Tư Thum đồng ý cho chúng tôi theo cùng để trải nghiệm đêm săn cá đầy thú vị.

 
Cao điểm săn cá bông lau ở miền Tây - Ảnh 2.

Ngư dân đang bơi xuồng thả lưới khi trời nhá nhem tối.

 
Cao điểm săn cá bông lau ở miền Tây - Ảnh 3.
Cao điểm săn cá bông lau ở miền Tây - Ảnh 4.

Sau 1,5 giờ người dân kéo lưới để thu hoạch cá.

Ông Phạm Văn Hoa 50 tuổi cũng ở xã Tân Huề, huyện Thanh Bình cho biết: “Cá bông lau đang được giá cao. Hễ dính cá, chỉ cần gọi điện thoại là bạn hàng chạy xuồng ra tận nơi cân. Mỗi Ngư dân đang bơi xuồng thả lưới khi trời nhá nhem tối.đêm chỉ cần dính một con cá thôi là kiếm bạc triệu, nên ai nấy cũng tranh thủ đem lưới ra bủa”.

Được biết, ông Hoa làm nghề lái xe container ở TPHCM gần 30 năm nay, với thu nhập 17 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đến mùa cá bông lau ông xin chủ cho nghỉ 3 tháng để về… thả lưới. “Tôi là lính cựu nên được chủ ưu ái cho nghỉ. Cứ đến mùa cá là ham nên 10 năm nay năm nào cũng về để hội ngộ cùng anh em. Từ đầu vụ đến nay, tôi cũng bắt được gần chục con (nặng 5 – 8kg/con) nên cuộc sống gia đình cũng thoải mái”.

Anh Phạm Thanh Hùng (41 tuổi) cho biết: “Ngư dân chúng tôi đã vào mùa săn cá bông lau hơn tháng nay. Thời điểm này cá dính nhiều lại to nhưng trúng hay thất thì đến cuối vụ mới biết được.

Anh Hùng cho biết: “Vợ chồng tôi nghèo khó, không cục đất chọi chim và nhờ nghề con cá, đặc biệt thả lưới bông lau mà 18 năm trôi qua có gạo ăn hàng ngày. Hôm nay được 1 con cá bông lau 8kg, còn hôm qua được 2 con nặng gần 13kg. Mỗi vụ cá bông lau sau khi trừ chi phí cũng còn dư khoảng 30 triệu đồng”.

Vẫn theo lời anh Hùng, để có địa điểm giăng lưới, vào đầu vụ anh và nhiều ngư dân bỏ ra mỗi người vài trăm ngàn đồng thuê thợ lặn mò lấy gốc cây. Dù mỗi khu vực chi ra hàng triệu đồng như thế nhưng đến khi thả lưới cũng thường xuyên bị rách, phải tốn nhiều thời gian vá lại.

 
Cao điểm săn cá bông lau ở miền Tây - Ảnh 5.

Mùa này nhờ câu cá bông lau mà nhiều người dân có nguồn thu nhập khá

Bà Trần Thị Tuyền (50 tuổi) có 3 thế hệ làm nghề săn cá bông lau cho biết : “Những năm trước, mỗi vụ gia đình bà bắt được từ 40 – 50 con bông lau. Tuy nhiên năm vừa rồi lượng cá bắt được chỉ còn hơn một nửa. Dẫu cực nhọc nhưng gia đình và nhiều hộ nghèo vẫn sống được”.

Tờ mờ sáng, chia tay xóm lưới ven sông cũng là lúc nhiều ngư phủ lỉnh kỉnh xách những con cá bông lau trắng mập, nặng từ vài ký cho đến hơn chục ký lên bến đò cân cho thương lái sau một đêm đầy vất vả .

Theo Nhân An (Dân Trí)