Ông Đinh La Thăng hầu toà xử "đại án" 800 tỉ đồng, triệu tập Hà Văn Thắm

Ngày mai, 19-3, TAND Hà Nội dự kiến mở phiên tòa thứ hai xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự, gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Ông Đinh La Thăng hầu toà xử đại án 800 tỉ đồng, triệu tập Hà Văn Thắm - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng hầu tòa vụ án thứ nhất - Ảnh: TTXVN

Theo đó, phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày, chủ tọa là nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, Hội đồng Xét xử còn có thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh và thẩm phán dự khuyết Trần Nam Hà. Ngoài ra, phiên tòa có sự góp mặt khoảng 20 luật sư sẽ tham gia bào chữa có các bị cáo, trong đó, ông Đinh La Thăng có 5 luật sư bào chữa.

Theo đó, 6 bị can bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gồm: Đinh La Thăng; Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN, và Phan Đình Đức, nguyên thành viên HĐTV PVN.

Ông Đinh La Thăng hầu toà xử đại án 800 tỉ đồng, triệu tập Hà Văn Thắm - Ảnh 2.

Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, cũng được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Riêng Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, bị truy tố 2 tội là: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 Bộ luật Hình sự.

Đáng chú ý, tham dự phiên tòa còn có đại diện PVN (nguyên đơn dân sự); OceanBank (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan). Theo đó, Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, người nhận án chung thân trong vụ OceanBank, cũng được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT PVN, đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18-9-2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT OceanBank, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; Không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng xác định, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỉ đồng vào OceanBank. Đến thời điểm ngày 1-1-2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank. Hậu quả, toàn bộ số 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank.

Hành vi của ông Đinh La Thăng đã làm trái nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT, trái với chỉ đạo của Thủ tướng dẫn đến PVN mất 800 tỉ đồng. Ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm đảm bảo toàn vốn của PVN.

Ng. Hưởng