Ông Đinh La Thăng liên tục nói chuyện với Ninh Văn Quỳnh

Hôm nay, 19-3, TAND Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Cố ý làm trái) theo Điều 165 Bộ luật Hình sự, trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank). 

Sáng sớm 19-3, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trước cửa TAND TP Hà Nội, khu vực trên phố Hai Bà Trưng được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt. 

Ông Đinh La Thăng liên tục nói chuyện với Ninh Văn Quỳnh - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng của cảnh sát đưa các bị cáo tới tòa - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Video xe chuyên dụng của cảnh sát đưa các bị cáo tới tòa

Đúng 6 giờ 45 phút, 4 xe chuyên dụng chở các bị cáo đi thẳng vào trong toà án. Nhiều phóng viên báo chí trong nước chưa được vào khu vực toà tác nghiệp. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 19 đến 29-3, xét xử cả ngày thứ bảy và chủ nhật.

Hôm nay, ông Đinh La Thăng mặc quần đen, áo sơ mi màu xanh. Trước khi phiên toà diễn ra, ông Thăng liên tục quay sang ông Ninh Văn Quỳnh để nói chuyện.

Ông Đinh La Thăng liên tục nói chuyện với Ninh Văn Quỳnh - Ảnh 3.

Ông Đinh La Thăng liên tục nói chuyện với Ninh Văn Quỳnh trước khi phiên tòa diễn ra

Ông Đinh La Thăng liên tục nói chuyện với Ninh Văn Quỳnh - Ảnh 4.

Ông Đinh La Thăng hầu tòa trong vụ án thứ nhất - Ảnh: TTXVN

Theo đó, 6 bị can bị truy tố tội Cố ý làm trái gồm: Đinh La Thăng; Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN, và Phan Đình Đức, nguyên thành viên HĐTV PVN.

Riêng Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, bị truy tố 2 tội là: Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 Bộ luật Hình sự.

HĐXX gồm 5 người, trong đó thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử tại tòa gồm các kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền và Nguyễn Thị Hồng Vân thuộc VKSND TP Hà Nội.

Đến nay, có hơn 20 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, riêng ông Đinh La Thăng có 5 luật sư tham gia bào chữa.

TAND Hà Nội sẽ triệu tập ông Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank) đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ông Hà Văn Thắm, người nhận án chung thân trong vụ OceanBank, đang chờ xét xử phúc thẩm.

Ngoài ra, tòa còn triệu tập ông Nguyễn Ngọc Sự (nguyên tổng giám đốc PVN, là bị can trong vụ án khác) và ông Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN, bị cáo trong vụ án khác) với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Cố ý làm trái

Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT PVN, đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18-9-2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT OceanBank, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng xác định, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỉ đồng vào OceanBank. Đến thời điểm ngày 1-1-2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank. Hậu quả, toàn bộ số 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank.

Hành vi của ông Đinh La Thăng đã làm trái nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT, trái với chỉ đạo của Thủ tướng dẫn đến PVN mất 800 tỉ đồng. Ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm đảm bảo toàn vốn của PVN.

Bài-ảnh-video: Nguyễn Hưởng