Xúc động khi nghe con trai cố nhà báo Nguyễn Đình Quân xin giảm nhẹ hình phạt cho tài xế tông chết cha mình

Ngày 20-3, TAND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ án tài xế xe bồn Nguyễn Mạnh Hổ (SN 1986, ngụ xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) vi phạm quy định an toàn giao thông gây ra cái chết cho nhà báo Nguyễn Đình Quân (ngụ TP Nha Trang).

Xúc động khi nghe con trai cố nhà báo Nguyễn Đình Quân xin giảm nhẹ hình phạt cho tài xế tông chết cha mình - Ảnh 1.

Tài xế xe bồn Nguyễn Mạnh Hổ tông chết người đứng trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng của VKSND TP Nha Trang, ngày 6-9-2017, tài xế Hổ được Công ty CP Sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Ánh Dương phân công chở bê tông từ huyện Cam Lâm vào TP Nha Trang. Khoảng 8 giờ, khi ông Hổ lái xe vượt cầu Bình Tân chạy về hướng huyện Cam Lâm theo đại lộ Nguyễn Tất Thành thì gây tai nạn với xe máy chạy cùng chiều do ông Quân điều khiển. Vụ tai nạn khiến ông Quân tử vong trên đường cấp cứu.

Ông Hổ đã điều khiển xe bồn thiếu quan sát, không giảm tốc độ về mức an toàn, gây thiệt hại về tính mạng người khác. Ông Hổ đã phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" được quy định tại Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình Sự năm 1999 với mức án từ cải tạo không giam giữ 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Tại phiên tòa, bị cáo Hổ khai nhận khi chạy trên cầu tốc độ xe khoảng 40-50 km/giờ, khi đổ dốc đã có xi-nhan và giảm tốc độ. Tuy nhiên, do không thấy xe máy của nạn nhân nên đã gây tai nạn. "Chỉ đến khi tông phải, bị cáo mới cảm nhận được. Người dân xung quanh hô hoán bị cáo mới biết tông phải người khác"- bị cáo cúi đầu nhận tội.

Cả khán phòng xử án bỗng lặng đi khi nghe con trai nhà báo Nguyễn Đình Quân, đại diện cho gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt vì nghĩ đến một ngày con gái người tài xế thấy vắng cha. "Bị cáo cũng là cha, là trụ cột trong gia đình. Bị cáo cũng có người thân. Con gái bị cáo cần có cha như chúng tôi vậy. Chúng tôi đề nghị tòa xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với gia đình, kiếm tiền nuôi con gái đang còn nhỏ" - đại diện gia đình bị hại nói như chia sẻ. Nhiều người ngồi dưới khán phòng xử án đưa tay lau nước mắt vì xúc động.

Xúc động khi nghe con trai cố nhà báo Nguyễn Đình Quân xin giảm nhẹ hình phạt cho tài xế tông chết cha mình - Ảnh 2.

Người nhà bị cáo Hổ không kìm chế được cảm xúc khi nghe con trai nhà báo Nguyễn Đình Quân xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hổ

Trước đề nghị của người nhà bị hại và các tình tiết giảm nhẹ, TAND TP Nha Trang đã tuyên án bị cáo Hổ 9 tháng tù giam.

Khi còn sống, nhà báo Nguyễn Đình Quân công tác tại báo Tiền Phong, được nhiều đồng nghiệp kính trọng và yêu mến.

Bài, ảnh: KỲ NAM