Tổng Lãnh sự Liên bang Nga: Tôi rất may mắn được gặp đồng chí Phan Văn Khải

Sáng 21-3, đoàn Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP HCM do Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM A.Popov làm trưởng đoàn đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải và ghi sổ tang với nội dung: "Tôi vô cùng đau buồn được tin cố Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phan Văn Khải từ trần. Tại Liên bang Nga, đồng chí nổi tiếng là một nhà lãnh đạo nhà nước tài ba, có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế".

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM A.Popov viết thêm: "Với trọng trách lãnh đạo Nhà nước cao cấp, đồng chí luôn thúc đẩy củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta, phát triển mối quan hệ hợp tác Nga- Việt trên các hướng ưu tiên, nâng tầm mối quan hệ lên đối tác chiến lược.

Tôi đã rất may mắn được tiếp xúc trực tiếp với đồng chí Phan Văn Khải và tham dự các cuộc gặp, các cuộc đối thoại của đồng chí với các nhà Lãnh đạo Liên bang Nga. Đồng chí Phan Văn Khải ra đi, với tôi đây là một tổn thất hết sức to lớn. Xin được bày tỏ lòng tiếc thương với nhân dân Việt Nam và xin gửi tới gia đình, người thân của đồng chí Phan Văn Khải lời chia buồn và động viên sâu sắc nhất". 

Sáng cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến viếng cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải tại Hội trường Thống nhất. 

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga: Tôi rất may mắn được gặp đồng chí Phan Văn Khải - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dâng hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Sau lễ viếng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân ghi vào sổ tang: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nước cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ mãi mãi khắc ghi, tưởng nhớ cố Thủ tướng Phan Văn Khải, một nhà lãnh đạo tài năng, giàu nghị lực, có tầm nhìn chiến lược, tư duy nhạy bén và đổi mới, chân thành và cầu thị; vị Thủ tướng đã cùng Đảng, Chính phủ dẫn dắt con đường phát triển của đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong giai đoạn đầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập; một nhân cách lớn với cuộc sống bình dị, nghĩa tình với đồng chí, đồng đội, gần gũi và thương yêu nhân dân, toàn tâm toàn ý, suốt đời làm việc, phấn đấu cho hạnh phúc của nhân dân.

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga: Tôi rất may mắn được gặp đồng chí Phan Văn Khải - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng niệm cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Chúng ta kính trọng và cảm phục người cán bộ lãnh đạo tận tâm, tận tình, trách nhiệm, cống hiến đến tận giây phút cuối cùng cho sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu, tổng kết lịch sử cách mạng Miền Nam nói chung và của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – TP HCM nói riêng để giáo dục truyền thống cho các thế hệ đi sau.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP mãi mãi trân trọng, khắc ghi những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của TP, đặc biệt với cương vị Chủ tịch UBND TP những ngày đầu đổi mới, đương đầu với rất nhiều khó khăn và thử thách, mãi mãi trân trọng, khắc ghi hình ảnh về Người con ưu tú của đất Gia Định, của quê hương Củ Chi đất thép thành đồng, của TP mang tên Bác Hồ.

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cùng đội ngũ cán bộ, đảng viên, các thành viên của cả hệ thống chính trị và nhân dân TP nguyện noi theo tấm gương sáng, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng, vì nước, vì dân của đồng chí, đoàn kết, phấn đấu xây dựng Đảng bộ thật trong sạch, vững mạnh, đủ sức lãnh đạo TP HCM ngày càng phát triển bền vững, xứng danh TP anh hùng, có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình mà lúc sinh thời đồng chí luôn dõi theo, quan tâm ủng hộ.

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga: Tôi rất may mắn được gặp đồng chí Phan Văn Khải - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ghi sổ tang

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Phan Văn Khải, anh Sáu, chú Sáu, bác Sáu Khải kính mến".

Cũng trong sáng cùng ngày, đoàn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng đất nước do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane làm trưởng đoàn đã đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, ông Saysomphone Phomvihane viết vào sổ tang: "Tôi xin chia buồn cùng gia đình, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ và nhân dân Việt Nam đối với sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải. Đồng chí Phan Văn Khải là một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp bảo vệ Tổ quôc Việt Nam trong 70 năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới của đất nước Việt Nam. Đồng chí cũng đã có nhiều đóng góp cho quan hệ ngoại giao của hai nước anh em Việt Nam - Lào, giúp mối quan hệ của hai nước được mãi mãi bền vững".

Bài và ảnh: Bảo Ngọc