Ông Đinh La Thăng tự bào chữa, đối đáp với VKS

Sáng nay 22-3, VKSND TP Hà Nội đã đề nghị ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), mức án từ 18 đến 19 năm tù về tội Cố ý làm trái trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa, đối đáp với VKS - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Theo VKS, lời khai của bị cáo Thăng trước tòa về việc được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về các lần góp vốn là "không khách quan, né tránh, bao biện, làm trước báo cáo sau". Chính phủ, Bộ Tài chính đều có văn bản nhắc nhở chứ không phải chỉ "khuyến cáo" như bị cáo trình bày tại tòa.

Trong lần góp vốn thứ 3, biết rõ trái luật, cổ phần vượt quá chuẩn cho phép, theo VKS, lẽ ra phải chỉ đạo PVN thoái vốn nhưng bị cáo Thăng cố tình không thực hiện mà còn cử người làm đại diện phần vốn góp 20% vào OceanBank. Việc ông Thăng khai tại tòa rằng không biết gì về lần góp vốn thứ ba, VKS đánh giá là "sự chối bỏ trách nhiệm".

Mở đầu phần tranh luận sáng 22-3, ông Đinh La Thăng tự bào chữa cho mình: "Việc PVN đầu tư vào OceanBank nhằm giải quyết hệ lụy là Ngân hàng Hồng Việt của ngành dầu khí không được phép thành lập. Khi đó, PVN đã tìm nhiều đối tác nhưng chỉ OceanBank đồng ý các điều kiện PVN nêu ra về tiếp nhận nhân sự, phương tiện của ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt. Việc đầu tư vào OceanBank không hề vụ lợi, không có động cơ cá nhân…".

Theo ông Đinh La Thăng, doanh nghiệp có lúc lỗ lúc lãi. Thực tế năm 2014, khi OceanBank khó khăn theo báo cáo, PVN cũng như OceanBank đã trích lập dự phòng rủi do. Việc này, đại diện Bộ Tài chính trình bày trước tòa là trích lập dự phòng do thời điểm, năm nay có thể trích lập nhưng sang năm hoàn lại.

Ngoài ra, việc đầu tư vào OceanBank của PVN đã đáp ứng đủ điều kiện cần và đủ là có sự đồng ý của Thủ tướng và đồng thuận của HĐQT. Chỉ khi Thủ tướng đồng ý thì PVN mới đầu tư.

Theo ông Đinh La Thăng, bị cáo không chối bỏ trách nhiệm như cáo cuộc của VKS, nếu có vi phạm thì bị cáo hoàn toàn có trách nhiệm trong vai trò người đứng đầu nhưng xem xét lại việc đầu tư vào OceanBank đã hoàn toàn có hiệu quả. Việc mất vốn là do Chính phủ không cho thoái vốn, NHNN mua 0 đồng.

Ông Đinh La Thăng cảm ơn HĐXX cho bị cáo trình bày trước tòa, mong tòa xem xét sự việc trong bối cảnh lịch sử lúc đó tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế trong nước bị động. PVN đang thí điểm mô hình kinh tế, văn bản pháp luật chưa hoàn thiện… Cần xem xét việc đầu tư vào OceanBank không phải chủ trương chiến lược của PVN mà là hệ lụy giải quyết Ngân hàng Hồng Việt.

Ng. Hưởng