Mỹ nợ thêm 1.000 tỉ USD sau 6 tháng

Thỏa thuận này đạt được 2 ngày trước hạn chót 23-3, có thể giúp ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ lần thứ ba trong năm nay. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan khẳng định dự luật đánh dấu "sự khởi đầu của kỷ nguyên mới" cho quân đội Mỹ, trong khi lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Chuck Schumer cho biết "phía Dân chủ vô cùng hài lòng" về kết quả này.

Theo dự luật ngân sách được đàm phán suốt nhiều ngày đêm, các nhà lập pháp đã đồng ý mức chi tiêu quốc phòng 700 tỉ USD, tăng 61 tỉ USD so với năm 2017. Chi tiêu nội địa phi quốc phòng tăng 10% so với năm ngoái, lên tới 591 tỉ USD. Dự luật chỉ dành gần 1,6 tỉ USD cho sáng kiến "bức tường biên giới" của ông Donald Trump, ít hơn nhiều so với đề xuất ban đầu của Nhà Trắng là 25 tỉ USD.

Về vấn đề an toàn súng đạn, các nhà lập pháp cho biết dự luật có điều khoản tăng cường tuân thủ kiểm tra lý lịch người mua súng và cho phép Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nghiên cứu về bạo lực súng đạn. Tuy nhiên, không có giải pháp nào đưa ra về việc bảo vệ cho hơn 1 triệu người nhập cư đến Mỹ trái phép khi còn nhỏ.

Mỹ nợ thêm 1.000 tỉ USD sau 6 tháng - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tại Đồi Capitol ở Washington hôm 21-3.Ảnh: AP

Việc đạt được dự luật này báo hiệu sự kết thúc, hay ít nhất là tạm nghỉ, của cuộc đối đầu lưỡng đảng gay gắt khiến quốc hội Mỹ ngột ngạt nhiều tháng qua. Thế nhưng, đạt được thỏa thuận cũng không có nghĩa các nhà lập pháp có thể xả hơi. Lưỡng viện quốc hội vẫn phải chạy đua với thời gian thông qua dự luật trên để tổng thống ký thành luật trước hạn chót 23-3.

Ngay cả khi bài toán ngân sách được giải quyết ổn thỏa, chính quyền Mỹ đang đối mặt một mối lo khác khi nợ công nước này tính tới giữa tháng 3 lần đầu chạm mốc 21.000 tỉ USD, tức tăng thêm 1.000 tỉ USD trong vòng 6 tháng. Theo trang Marketwatch, khoản nợ này chắc chắn không dừng lại ở đó sau khi ông Trump ký quyết định tạm ngưng trần nợ công, cho phép vay mượn thoải mái đến ngày 1-3-2019.

Giới phân tích dự đoán tình hình nợ công của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tiếp tục xấu đi trong năm tới. Trong báo cáo công bố gần đây, tổ chức độc lập Ủy ban Ngân sách liên bang trách nhiệm cho rằng nợ công đang tăng theo chiều hướng không bền vững, trong lúc chính sách thuế và chi tiêu gần đây thậm chí khiến tình hình xấu thêm. 

Thu Hằng