Vụ sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn: Tiến hành đo đạc hiện trường

Liên quan vụ việc Báo Người Lao Đông thông tin về hiện trạng sông Đồng Nai bị lấp, lấn tại đoạn qua cầu Bửu Hòa, xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng 23-3, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để đo đạc.

Tuy nhiên, theo quan sát, lực lượng chức năng mới chỉ đo đạc phần trụ cầu, cách nơi đổ đất, đá vài chục mét, chứ chưa đo đạc hiện trạng đất đá đổ lấp tràn trên sông.

Ông Triệu Trung Tính, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa, cho biết cơ quan chức năng chỉ mới đo đạc ban đầu tại khu vực, hiện chưa có kết luận liên quan và chính quyền cấp xã không có thẩm quyền thông tin chi tiết. "Chúng tôi làm là vì cái chung…", ông Tính nói.

Vụ sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn: Tiến hành đo đạc hiện trường - Ảnh 1.

Hiện trạng vụ lấp, lấn sông Đồng Nai

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, hàng chục tấn đất, đá được đổ tràn ra hẳn ngoài mặt sông Đồng Nai, kéo ra xa đến vài chục mét, vuông góc với bờ sông, như một thửa đất vuông vức gây nhiều quan ngại, lo lắng từ người dân.

Sau một ngày báo thông tin, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết công trình hiện đã được tạm ngưng thi công để lực lượng chức năng làm rõ.

Bước đầu xác định khu vực trên (chân cầu Bửu Hòa) thuộc dự án bờ kè trong hệ thống kè sông Đồng Nai của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang trong giai đoạn lập hồ sơ, chưa thực hiện được. Trong khi chờ đợi, việc gia cố đoạn chân cầu Bửu Hòa được đánh giá là khẩn cấp nên tỉnh Đồng Nai chấp thuận dùng phương án biện pháp xử lý tạm thời - cho phép sử dụng lượng đá ngầm từ dự án thanh thải các bãi đá ngầm trên sông Đồng Nai để gia cố ở khu vực này.

Cuối tháng 12-2017, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản giao UBND TP Biên Hòa chủ trì cùng các đơn vị liên quan lập phương án xử lý, đảm bảo các quy định về an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ tài nguyên nước.

Tuy nhiên, hiện việc đổ đất, đá diễn ra như một công trình tự phát lấn ra xa mặt sông, không gia cố khu vực trụ cầu mà cách xa chân cầu và rộng như một dự án san lấp mặt bằng; công trình không có bảng thông tin công trình, không có phao tiêu, có nhiều dấu hiệu không đảm bảo môi trường, an toàn đường thủy, tài nguyên nước như yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai.

Cẩm Trang