"Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" đoạt giải sách được yêu thích nhất

Diễn ra từ ngày 15-1 đến 4-3, "Giải thưởng FAHASA - Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn lần IV-2018" đã nhận hơn 45.712 lượt phiếu bình chọn trực tiếp tại 102 nhà sách FAHASA trên khắp 45 tỉnh - thành và bình chọn trực tuyến thông qua trang thương mại điện tử Fahasa.com.

Kết quả, cuốn "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" của Rosie Nguyễn (NXB Hội Nhà văn) đoạt giải vàng; "Đắc nhân tâm" (NXB Tổng hợp TP HCM) và "Thám tử Conan" (NXB Kim Đồng) cùng giành giải bạc; "Cây chuối non đi giày xanh" của Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ) và "Nhà giả kim" (NXB Văn học) cùng đoạt giải đồng. Ngoài ra, còn 5 giải dành cho sách lọt tốp 10 được yêu thích nhất.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đoạt giải sách được yêu thích nhất - Ảnh 1.

Bìa sách "Tuổi trẻ đáng bao nhiêu"

Giải thưởng FAHASA được xem là kênh thông tin phản hồi từ bạn đọc, giúp những người làm sách hình dung ra phần nào nhu cầu đọc sách của bạn đọc hiện nay. Theo ghi nhận của ban tổ chức giải, các tác giả Việt Nam được nhiều người yêu thích nhất hiện nay là những người đã có những tác phẩm phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của lớp trẻ, những mặt cắt sinh động của đời sống xã hội, những tình cảm muôn màu của con người. Đặc biệt, lối viết văn trong sáng, nhẹ nhàng, trẻ trung, có phong cách riêng được lòng khá nhiều độc giả. Do đó, một số tác giả có nhiều tựa sách và nhiều lần được bạn đọc yêu thích bình chọn trong giải thưởng FAHASA như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với "Cây chuối non đi giày xanh", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ"… Trong 2-3 năm gần đây, một số tác giả rất trẻ như Tony Buổi sáng, Gào - Minh Nhật, Tuệ Nghi, Hamlet Trương, Iris Cao, Anh Khang, Huyền Trang Bất Hối… cũng đã có những tựa sách được giới trẻ yêu thích.

Ban tổ chức giải cho biết thành phần độc giả trẻ là sinh viên - học sinh tham gia bình chọn chiếm tỉ lệ khá lớn (khoảng hơn 60%), cũng như những tựa sách được bình chọn có nhiều tựa thuộc thể loại sách kỹ năng sống, sách văn học dành cho thanh - thiếu niên. Điều này cho thấy thói quen đọc sách vẫn đang được gia đình - nhà trường và xã hội truyền đến lớp trẻ.

Th.Phương