Ả Rập Saudi “chặn 7 tên lửa của phiến quân Houthi”

Kênh truyền hình nhà nước Ả Rập Saudi, Al Ekhbariya, đưa tin 3 tên lửa được bắn về phía thủ đô Riyadh, 2 quả về phía TP Riyadh và 2 quả còn lại nhắm vào 2 thành phố Khamis Mushayt và Najran.

Al Ekhbariya cho biết các tên lửa nhắm vào khu vực đông dân cư. Hậu quả, 1 công dân Ai Cập thiệt mạng và 2 người bị thương do trúng mảnh vỡ tên lửa.

Các nhân chứng kể lại họ nghe thấy những tiếng nổ lớn và tia sáng lóe lên trên bầu trời thủ đô Riyadh vào tối 25-3 (giờ địa phương), có thể là do tên lửa bị bắn hạ. Đài Al Arabiya sau đó chiếu cảnh tên lửa Patriot đánh chặn các tên lửa của phiến quân Houthi khi chúng đang bay tới.

Ả Rập Saudi “chặn 7 tên lửa của phiến quân Houthi” - Ảnh 1.

Đài Al Arabiya chiếu cảnh tên lửa Patriot đánh chặn các tên lửa của phiến quân Houthi khi chúng đang bay tới. Ảnh: Al Arabiya

Kể từ tháng 11 năm ngoái, phiến quân Houthi nhiều lần bắn tên lửa vào Ả Rập Saudi nhưng đều bị đánh chặn. Phía Riyadh tuyên bố không có thương vong cũng như thiệt hại sau các vụ tấn công này.

Ngày 4-11, phiến quân Houthi bắn tên lửa nhằm vào sân bay quốc tế King Khalid. Lực lượng phòng không của Ả Rập Saudi đã đánh chặn tên lửa thành công nên không có thiệt hại được ghi nhận.

Một ủy ban do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) thành lập đã xác nhận tên lửa nói trên được sản xuất tại Iran, tầm bắn trên 1.000 km, cùng với 3 quả tên lửa khác phóng từ Yemen sang Ả Rập Saudi trong năm nay.

Kênh tin tức Al Masirah của Houthi cho biết tên lửa mà phiến quân sử dụng là Burkan (còn gọi là Volcano). LHQ và các nước phương Tây nói rằng Burkan mang nhiều đặc điểm tương tự tên lửa đạn đạo Qiam của Iran song Tehran phủ nhận cung cấp vũ khí cho Houthi.

Trong khi đó, Mỹ hỗ trợ hậu cần và vũ khí cho liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu và bị chỉ trích về các cuộc không kích vào Yemen, giết hại thường dân. Washington cũng bị lên án về việc phong tỏa các cảng ở Yemen khiến đất nước này phải đối mặt với nạn đói.

Hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ khi Houthi và quân nổi dậy chiếm thủ đô Sanaa vào tháng 9-2014.

Phạm Nghĩa (Theo Arab News, AP)