Ả Rập Saudi khó tránh liên quan vụ khủng bố 11-9?

Thẩm phán Tòa án Manhattan George Daniels cho rằng cáo buộc của các nguyên đơn có cơ sở hợp lý để ông có quyền tài phán giải quyết vấn đề liên quan đến Ả Rập Saudi theo Đạo luật liên bang Công lý Chống tài trợ khủng bố (JASTA).

Chính phủ Ả Rập Saudi lâu nay vẫn phủ nhận chuyện có liên quan đến các cuộc tấn công, trong đó có vụ cướp máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP New York, Lầu Năm Góc và một khu vực ở bang Pennsylvania, khiến gần 3.000 người chết. 

Các luật sư của Ả Rập Saudi vẫn chưa đưa ra bình luận gì trước quyết định trên từ phía Mỹ.

Ả Rập Saudi khó tránh liên quan vụ khủng bố 11-9? - Ảnh 1.

Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP New York bị tấn công khủng bố hôm 11-9-2001. Ảnh: AAP

Gia đình của 25.000 nạn nhân, những người bị thương trong các vụ tấn công, nhiều doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm đã nộp đơn kiện chính quyền Ả Rập Saudi có liên quan trong vụ tấn công khủng bố. 

Thẩm phán Daniels cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng hai ngân hàng Ả Rập Saudi - National Commercial và Al Rajhi - và Tập đoàn Saudi Binladin, công ty xây dựng do gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden kiểm soát, hỗ trợ tài chính cho các vụ tấn công, vì vượt phạm vi quyền hạn của ông.

Theo hãng tin Reuters, ông Daniels cho biết các nguyên đơn có thể chứng minh Ả Rập Saudi chịu trách nhiệm pháp lý về các hoạt động của Fahad al Thumairy - giáo sĩ Hồi giáo tại nhà thờ King Fahad ở bang California - và Omar al Bayoumi, người được cho là một nhân viên tình báo. Họ bị cáo buộc giúp hai tên không tặc thích nghi với môi trường ở Mỹ và chuẩn bị cho vụ tấn công. 

Phía Ả Rập Saudi cho rằng các nguyên đơn không thể chứng minh bất kỳ viên chức hoặc đặc vụ nào của Ả Rập Saudi đã lên kế hoạch hay thực hiện các vụ tấn công. Trong khi đó, ông James Kreindler, luật sư của nhiều nguyên đơn, cho biết ông rất vui mừng khi vụ kiện vẫn có thể được tiến hành.

Ả Rập Saudi từ lâu đã thoát hàng loạt vụ kiện tụng liên quan đến cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ. Tuy nhiên, sự việc thay đổi vào tháng 9-2016 khi Quốc hội Mỹ gạt bỏ quyền phủ quyết của cựu Tổng thống Barack Obama đối với JASTA, cho phép người nhân của các nạn nhân trong vụ khủng bố 11-9 kiện Ả Rập Saudi. Ông Obama khi đó cảnh báo rằng đạo luật này có thể khiến các công ty, quân đội và quan chức Mỹ đối mặt với các đơn kiện ở các quốc gia khác.

Xuân Mai (Theo Reuters)