TP HCM họp báo: Nóng vụ cháy chung cư Carina

Trưa 29-3, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng và thu chi ngân sách quý I năm 2018.

So với những lần trước đây, lần này số lượng phóng viên đến dự đông bất thường. Nhiều tờ báo cử 5-7 phóng viên đến dự nhằm chuyển tải nhanh nhất những thông tin mới nhất liên quan đến vụ cháy chung cư Carina.

Trước sức nóng của báo chí, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cũng phải thốt lên: "Hôm nay đông phóng viên quá".

Khi cuộc họp bắt đầu diễn ra, phóng viên các báo như: Người Lao Động, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp Luật, Sài Gòn Giải Phóng, Đài truyền hình HTV… liên tục đặt câu hỏi về vụ cháy tại chung cư Carina. Cụ thể: trách nhiệm của Sở Xây dựng, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC), địa phương cũng như chủ đầu tư khi để xảy ra vụ cháy thương tâm, gây thiệt hại nghiêm trọng; thông tin chủ đầu tư mượn thiết bị PCCC để về đối phó; cần TP công bố hiện có bao nhiêu chung cư chưa đạt chuẩn PCCC; cung cấp thông tin điều tra ban đầu…

TP HCM họp báo: Nóng vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP đang trả lời báo chí.

Theo ông Bằng, hiện TP có 7 chung cư chưa đảm bảo công tác PCCC. Trong khi đó, Công an TP cho biết công tác khám nghiệm hiện trường cơ bản hoàn tất. Nguyên nhân của vụ cháy xuất phát từ vụ chập điện của một xe gắn máy. Công an TP loại trừ khả năng phá hoại. 

Riêng về trách nhiệm của các cá nhân, tập thể tới đâu khi để xảy ra vụ cháy thương tâm ở quận 8, ông Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP thông tin sẽ được xác định sau. Ông Quang khẳng định từ khi vụ cháy xảy ra chưa có trường hợp nào bị mất cắp, cũng như không có chuyện ngăn cản người dân vào chung cư lấy đồ hay gặp chủ đầu tư.

"Xung quanh vụ này, một số tờ báo đăng tin thiếu thận trọng. Ví dụ có báo đăng chết 14 người, đăng nhận nhầm xác hay có 2 đồng chí bị đình chỉ công tác" – ông Quang phê bình và cho rằng việc này là phỏng đoán, suy diễn; ảnh hưởng đến đạo đức người làm báo.

TP HCM họp báo: Nóng vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM

Nói về diễn biến vụ cháy, ông Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho rằng nếu trong thời gian hơn 3 phút khi chiếc xe máy phát ra tia lửa điện mà phát hiện chỉ cần 1 bình cháy nhỏ thôi cũng dập tắt được thì đã không có vụ cháy thương tâm xảy ra.

Theo ông Thông, khi khám nghiệm hiện trường các cửa thoát hiểm đều mở. Các cửa này là cửa tự động. Từ tầng hầm lên tầng trệt cửa thoát hiểm mở một góc 90 độ, chứng tỏ cửa này đã được mở. Còn vì sao lại được mở thì có nhiều giả thuyết như: cần mở để thoáng lấy khí hoặc có người sinh sống ở đây…      

Ông Thông nhận định: "Nếu các cửa này đều đóng thì chỉ cháy tầm hầng, sẽ không ảnh hưởng gì ở trên". Về các dấu hiệu sai phạm, ông Thông nhận xét khi xảy ra cháy hệ thống báo cháy tự động không hoạt động, hệ thống phun nước tự động không hoạt động, hệ thống bơm bùn áp cũng không hoạt động. Theo ông, trong quy định về phòng cháy, trong trường hợp bất khả kháng thì người có trách nhiệm phải làm công tác báo cháy thủ công nhưng ở vụ cháy này thì không có ai làm việc này, trong khi đó cũng không phát hiện ra.

Trước những dấu hiệu vi phạm như trên, ngày 26-3 công an đã khởi tố vụ án. Ông Thông cho hay người đại diện pháp luật và là Giám đốc của Công ty Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina là ông Nguyễn Văn Tùng (41 tuổi; quê Bình Định). Ông Tùng sống tại chung cư Carina khi xảy ra cháy. Hiện ông bị kiệt sức, đang điều trị tại BV Triều An.

"Sáng nay, công an đã cử người đến làm việc với ông Tùng tại bệnh viện. Tuy nhiên, ông Tùng từ chối làm việc với cơ quan điều tra vì lý do sức khỏe" – ông Thông thông tin. Việc khi nào xử lý cụ thể các cá nhân sai phạm thì ông Thông nói cần có thời gian. "Nhưng một điều chắc chắn là vụ án này phải có bị can và phải bị xử lý nghiêm khắc" – ông Thông khẳng định.

Kết luận buổi họp báo, ông Hoan cho biết những thông tin báo chí đưa lên mặt báo đã tạo được sự chia sẻ, thể hiện nhiều hành động hết sức nghĩa tình. Từ vụ này, lãnh đạo TP nhận thấy còn nhiều mặt chưa tốt trong công tác quản lý. TP có nhiều văn bản chỉ đạo về việc quản lý an ninh, phòng chống cháy nổ nhưng đi vào vấn đề hết sức cụ thể ở các chung cư, công tác quản lý nhà nước vẫn cần phải chấn chỉnh.

Ngày mai, TP có một hội nghị quán triệt toàn TP về công tác PCCC để tự chấn chỉnh, cảnh tỉnh  về công tác quản lý để không xảy ra sự việc đáng tiếc như vụ cháy chung cư ở quận 8.

Ông Hoan nói sắp tới TP sẽ ra chỉ thị về công tác PCCC. Lần này không chỉ là chung cư mà còn là nhà cao tầng, trong đó có 4 điểm công khai.

Công khai thứ nhất là chung cư an toàn, kém an toàn, không an toàn; tổng rà soát tất cả các chung cư và đưa ra tiêu chí. "Chúng ta không được giấu diếm, trước hết là để các chủ đầu thấy trách nhiệm của mình" – ông Hoan nói.

Công khai thứ 2 là sổ tay an toàn PCCC. Công khai thứ 3 là quy chế phối hợp các đơn vị liên quan. Công khai thứ 4 là quy trình thủ tục tổ chức cưỡng chế trong trường hợp có nguy cơ cháy nổ cao một cách nghiêm khắc.


Ông Nguyễn Minh Thông, Chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM nói vể vụ cháy chung cư Carina

Tin-ảnh: Ph.Anh