Chủ tịch Đà Nẵng quyết giữ nguyên hiện trạng làng chài Nam Ô

Ngày 30-3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có kết luận chỉ đạo các vấn đề liên quan đến khu du lịch sinh thái Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng sau buổi làm việc với Tập đoàn Trung Thủy.

Chủ tịch Đà Nẵng quyết giữ nguyên hiện trạng làng chài Nam Ô - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định giữ nguyên hiện trạng, trùng tu di tích tại làng chài Nam Ô

Theo đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo giao Sở Xây dựng TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT, UBND quận Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô theo hướng chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.

Trong đó, ông Thơ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đồng thời thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực, đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này.

Chủ tịch Đà Nẵng quyết giữ nguyên hiện trạng làng chài Nam Ô - Ảnh 2.

Theo đó, địa phương phải đề phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này

Ngoài ra, ông Thơ còn yêu cầu địa phương xác định khu vực bãi tắm công cộng, tổ chức khảo sát, đám giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển. Chủ tịch Đà Nẵng cũng đề nghị trong khi quy hoạch cần lưu ý đến tuyến đường giáp ranh giữa khu dân cư và dự án đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng tại khu vực. Kết luận yêu cầu, các cơ quan trên hoàn thành và dự thảo báo cáo UBND TP để trình BCS Đảng UBND xem xét trong tháng 4.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP để chỉ đạo xử lý những vướng mắc, phát sinh.

Chủ tịch Đà Nẵng quyết giữ nguyên hiện trạng làng chài Nam Ô - Ảnh 3.

Tập đoàn Trung Thủy đã rào chắn lối đi xuống biển của người dân làng Nam Ô

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, ngày 20-3, Tập đoàn Trung Thủy đã tiến hành bịt lối xuống biển của người dân làng Nam Ô để phục vụ dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô. Bức xúc, người dân làng Nam Ô đã tập trung phản đối và yêu cầu trả lại lối đi xuống biển cho dân. 

Dự án khu du lịch sinh thái Lancaster Nam Ô trên được phê duyệt cho Tập đoàn Trung Thủy từ 2011 với tổng diện tích hơn 36 ha nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Ngày 22-3, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát bãi biển Nam Ô và yêu cầu chủ dự án cùng quận Liên Chiểu tháo dỡ hàng rào, trả lại lối đi cho người dân.

Tin-ảnh: B.Vân