Hội thẩm nhân dân đi cấp cứu, hoãn xử đại gia Tòng "Thiên Mã"

Sáng nay, 31-3, theo lịch, TAND TP Cần Thơ sẽ tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ). 

Thế nhưng, chủ tọa phiên toà bất ngờ thông báo trong đêm qua, một hội thẩm nhân dân trong HĐXX bị bệnh đột xuất phải đi bệnh viện nên đã thông báo hoãn phiên toà. Hiện tòa chưa sắp được lịch xét xử lại, khi nào có sẽ thông báo sau.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 30-3, TAND TP Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử Phan Bá Tòng (44 tuổi, tức Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã, gọi tắt Công ty Thiên Mã, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hội thẩm nhân dân đi cấp cứu, hoãn xử đại gia Tòng Thiên Mã - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà trong ngày 30-3

Nhóm các bị cáo thuộc ngân hàng VDB Cần Thơ gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó Phòng Tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của các hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Tòng "Thiên mã" đã chỉ đạo Diễm cùng một số nhân viên Công ty Thiên Mã lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi. Đồng thời, tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay nhằm giải ngân các hợp đồng tín dụng tại VDB Cần Thơ để tiếp tục chiếm đoạt, sử dụng cho các mục đích cá nhân, trả nợ… Bằng thủ đoạn trên, Tòng "Thiên mã" đã chiếm đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vốn vay gốc (chưa tính lãi) của VDB Cần Thơ.

Cáo trạng quy kết Tòng và Diễm phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự với số tiền lãi phát sinh từ số tiền 147,3 tỉ đồng đã chiếm đoạt là 219,5 tỉ đồng (tính đến ngày 30-3-2016). Các bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn nhưng không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu… Việc này dẫn đến hậu quả, Tòng và Diễm chiếm đoạt hơn 147,3 tỉ đồng tiền vay gốc, không có khả năng thu hồi.

Tòa đã triệu tập hơn 70 đương sự có nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Trong ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Tòng cho rằng mình không chiếm đoạt hơn 147 tỉ đồng nhưng thừa nhận có gian dối trong báo cáo tài chính của công ty.

Tin-ảnh: Ca Linh