Bộ trưởng TT-TT yêu cầu MobiFone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn vừa có văn bản gửi Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) về việc thực hiện chấm dứt hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Bộ trưởng TT-TT yêu cầu MobiFone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG - Ảnh 1.

Văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông gửi MobiFone

Theo văn bản này, MobiFone đã có công văn gửi Bộ TT-TT về việc báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về xử lý thu hồi tiền thanh toán mua 95% cổ phần AVG và hủy hợp đồng với đại diện Nhóm cổ đông AVG.

Trước đề nghị của MobiFone, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn đã có trả lời bằng văn bản: "Để sớm thu hồi số tiền mà MobiFone thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT-TT có ý kiến như sau: 1. Đồng ý về nguyên tắc đối với thỏa thuận nguyên tắc giữa MobiFone và Nhóm cổ đông AVG. 2. Giao Hội đồng thành viên và Ban tổng giám đốc MobiFone khẩn trương thực hiện để sớm hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG và thu hồi tiền về cho MobiFone theo quy định".

Trước đó, ngày 13-3, Bộ TT-TT đã có báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Tổng TTCP về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG.

Đồng thời với việc gửi báo cáo cho TTCP, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đã trực tiếp gọi điện thoại báo cáo Tổng TTCP Lê Minh Khái về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG.

Theo Bộ TT-TT, chiều 12-3, tại trụ sở Bộ TT-TT, Nhóm cổ đông của AVG và Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc MobiFone đã họp, trao đổi về việc chấm dứt hợp đồng và thống nhất nguyên tắc như sau: Nhóm cổ đông và MobiFone thống nhất việc chấm dứt hợp đồng; MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho Nhóm cổ đông; Nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan. Các nội dung chi tiết và trình tự thực hiện, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, MobiFone sẽ nhận được số tiền lớn hơn số tiền MobiFone đã thanh toán cho Nhóm cổ đông.

MobiFone và Nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết, bảo đảm không bên nào chịu bất kỳ thiệt hại gì cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của nhà nước. Các bên cũng thống nhất thành lập nhóm làm việc để thống nhất chi tiết triển khai các công việc để hoàn thành việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng và xử lý các vấn đề liên quan.

Cũng tại buổi làm việc này, lãnh đạo Bộ TT-TT đã chỉ đạo và chứng kiến việc MobiFone và Nhóm cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, với tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng 8.889,8 tỉ đồng.

Bộ TT-TT khẳng định việc MobiFone và Nhóm cổ đông mua cổ phần AVG thống nhất kết thúc hợp đồng là giải pháp tối ưu, đúng quy định pháp luật, bảo đảm thu hồi đầy đủ vốn mà MobiFone đã đầu tư, không làm thất thoát vốn của MobiFone, của nhà nước theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư.

Theo thông báo của Bộ TT-TT, việc MobiFone chưa thanh toán 5% giá trị hợp đồng là lý do khiến AVG có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và căn cứ vào hợp đồng theo quy định pháp luật thì MobiFone có thể bị phạt tới 8% giá trị hợp đồng, điều này là không có lợi cho MobiFone (nhà nước). Bộ TT-TT xác nhận: "Với giá trị hợp đồng chuyển nhượng 8.889,8 tỉ đồng, số tiền MobiFone bị phạt có thể tương đương hơn 711 tỉ đồng".

Liên quan đến vụ việc, cùng ngày, MobiFone cũng phát đi thông báo nêu rõ nhà mạng này và Nhóm cổ đông AVG đang xúc tiến việc hủy bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần theo quy định pháp luật. "Theo thỏa thuận hai bên, Nhóm cổ đông AVG đã đặt cọc số tiền gần 450 tỉ đồng để cam kết thực hiện việc hủy hợp đồng. Hai bên sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện những công việc cần thiết trên tinh thần thiện chí, bảo đảm không thiệt hại cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của nhà nước" - thông báo của MobiFone nêu rõ.

Trả lời Báo Người Lao Động mới đây, một nguồn tin từ MobiFone đã xác nhận việc ông Phạm Nhật Vũ, đại diện cho Nhóm cổ đông của AVG đã chuyển trả tổng cộng hơn 2.540 tỉ đồng cho MobiFone, tính đến ngày 28-3.

Đây là bước tiếp theo trong thoả thuận huỷ hợp đồng mua 95% cổ phần AVG của MobiFone đã ký trước đó giữa AVG và MobiFone.

Cũng liên quan đến AVG, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về kết luận của TTCP về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong đó, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra của TTCP về dự án MobiFone mua cổ phần của AVG cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận.

Ngày 14-3, TTCP đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Kết luận thanh tra được công bố sau 2 ngày MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng đã thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần mua bán AVG giữa hai bên. TTCP chỉ rõ quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone, Bộ TT-TT và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm, vi phạm thuộc về hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc MobiFone.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ nhiều khuyết điểm, vi phạm của các bộ, ngành liên quan. Trong đó có Bộ TT-TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không bảo đảm căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

Theo TTCP, đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra.

Về xử lý kinh tế, Bộ TT-TT và MobiFone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Truy thu từ MobiFone, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 1,3 tỉ đồng; xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỉ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn.

TTCP cũng kiến nghị Bộ TT-TT chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận của MobiFone đàm phán mua cổ phần AVG và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra.

TTCP cũng chuyển kết luận thanh tra đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Được biết, hiện Ủy ban Kiểm tra trung ương đang tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG ở nhiều bộ ngành liên quan.

B.Trân