AVG phải chuyển trả tiền cho MobiFone trong vòng 90 ngày

Chiều 2-4, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã chuyển trả cho MobiFone 2.500 tỉ đồng theo thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng mua bán cổ phần trước đó.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo nói về vụ Mobifone mua cổ phần AVG

"Kể từ thời điểm ký thỏa thuận giữa AVG và MobiFone (ngày 12-3), chậm nhất 90 ngày thì phía AVG sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền cho AVG theo nội dung đã thỏa thuận. Việc chuyển tiền này có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến"- Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

AVG phải chuyển trả tiền cho MobiFone trong vòng 90 ngày - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết cơ quan này đang xử lý vụ việc Mobifone mua cổ phần AVG trên tinh thần "thượng tôn pháp luật"

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc vừa qua Bộ TT-TT có công văn đốc thúc MobiFone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, thu hồi lại tiền cho Nhà nước, nhưng có nhiều ý kiến băn khoăn về tính pháp lý của việc này, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, MobiFone có vốn Nhà nước, chủ sở hữu là Bộ TT-TT nên khi hai bên hủy hợp đồng, Bộ TT-TT đã đốc thúc thực hiện việc này.

"Theo nhận thức của chúng tôi, Bộ TT-TT là chủ sở hữu, nên việc đốc thúc là đúng và cần thiết"- ông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT, ngay sau khi có kết luận thanh tra thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG, Bộ TT-TT đã tổ chức cuộc họp mở rộng với các bộ phận, cá nhân liên quan đến xem xét trách nhiệm, trên tinh thần tượng tôn pháp luật.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời báo chí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam nói: "Liên quan kết luận AVG, chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan và chủ quan khi kéo dài thời gian thanh tra cũng như công bố kết luận thanh tra". 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói về việc thanh tra MobiFone mua AVG

Ông Lam cho biết theo pháp luật thanh tra, không chỉ vụ việc này, sau khi có kết luận thì TTCP đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá tổng kết các hoạt động thanh tra, trên cơ sở đó rút ra các bài học kinh nghiệm. 

"Những gì thuộc về trách nhiệm liên quan chủ quan đều xử lý thực hiện nghiêm"- ông Lam nói.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận thanh tra về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra.

Ngày 14-3 vừa qua, TTCP đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ TT-TT và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

AVG phải chuyển trả tiền cho MobiFone trong vòng 90 ngày - Ảnh 4.

AVG đã chuyển trả Mobifone số tiền 2.500 tỉ đồng

Trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm, vi phạm thuộc về hội đồng thành viên (HĐTV), chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc MobiFone.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ nhiều khuyết điểm, vi phạm của các bộ, ngành liên quan. Trong đó có Bộ TT-TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không bảo đảm căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

Theo TTCP, về xử lý kinh tế, Bộ TT-TT và MobiFone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Truy thu từ MobiFone, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 1,3 tỉ đồng; xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỉ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn.

TTCP cũng kiến nghị Bộ TT-TT chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận của MobiFone đàm phán mua cổ phần AVG và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra.

TTCP cũng chuyển kết luận thanh tra đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Theo thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng giữa Mobifone và AVG vào ngày 12-3 vừa qua, hai đơn vị này thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỉ đồng.

Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, hai bên "sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này".

M.Chiến - P.Nhung - B.Trân