Đề xuất lập Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra PCCC chung cư Mường Thanh

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng, cho biết từ đầu năm đến nay đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ trên toàn quốc, làm 33 người chết, 66 người bị thương.

Đề xuất lập Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra PCCC chung cư Mường Thanh - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng - Ảnh: Nhật Bắc

"Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Công an báo cáo rõ thêm thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp đối với tình trạng này"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước những bất cập về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nhiều chung cư hiện nay, tại cuộc họp báo, báo chí đã đề xuất thành lập Tổ công tác của Thủ tướng trực tiếp đi kiểm tra thực trạng PCCC tại các chung cư ở Hà Nội.

Trong đó, đề xuất thành lập Tổ công tác của Thủ tướng có thể kiểm tra tại một khu chung cư điển hình là tổ hợp HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản) làm chủ đầu tư.

Đề xuất lập Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra PCCC chung cư Mường Thanh - Ảnh 2.

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm của "đại gia" Lê Thanh Thản

Trước đề xuất này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đánh giá đây là đề xuất rất tốt. "Tuy nhiên hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng phải tập trung kiểm tra nhiệm vụ Chính phủ, kiểm tra việc xây dựng thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thủ tướng cũng đã giao người đứng đầu các bộ, ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo trực tiếp nội dung phòng chống cháy nổ"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nói về thực trạng cháy nổ thời gian qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã giao lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương báo cáo rõ vấn đề này.

"Hiện có thực trạng là tỉ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp"- ông Dũng nói và nhận định, sau các vụ cháy nổ giá chung cư có thể giảm xuống.

Đề xuất lập Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra PCCC chung cư Mường Thanh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết trước 2001 thì Luật PCCC chưa được ban hành, sau 2001 khi luật ra đời thì quy định rõ tất cả chung cư đều phải thẩm duyệt PCCC.

Số lượng nhà chung cư sau 2001 đến hiện nay ước chừng trên cả nước là xấp xỉ 3.000 nhà chung cư.

"Một số vụ việc xảy ra gần đây thì chiếm tỉ lệ nhất định trong số 3.000 toà nhà. Nhưng điều đó không mặc định tất cả 3.000 toà nhà không đảm bảo an toàn về cháy nổ"- ông Hùng nói.

"Số cụ thể bao nhiêu toà nhà trong số 3.000 này không đảm bảo cháy nổ thì được biết các địa phương đang yêu cầu rà soát tổng thể, trong đó có đối tượng là nhà HH Linh Đàm, trước hết làm rõ nghiệm thu hay chưa, thẩm duyệt như thế nào"- ông Hùng cho hay.

Minh Chiến - Phương Nhung - Thế Dũng