Xử lý nghiêm vụ MobiFone mua AVG

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2018 đã diễn ra vào chiều tối 2-4. Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ.

AVG sẽ sớm trả hết tiền cho MobiFone

Trả lời cho nhóm câu hỏi liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hoàng Vĩnh Bảo cho biết đến thời điểm hiện tại, AVG đã chuyển trả cho MobiFone 2.500 tỉ đồng theo thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng mua bán cổ phần trước đó. "Kể từ thời điểm ký thỏa thuận giữa AVG và MobiFone (ngày 12-3), chậm nhất 90 ngày, phía AVG sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền (gần 9.000 tỉ đồng) cho MobiFone theo nội dung đã thỏa thuận. Việc chuyển tiền này có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến" - Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo thông tin.

Liên quan đến tính pháp lý của việc Bộ TT-TT có công văn đốc thúc MobiFone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, thu hồi lại tiền cho nhà nước, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng MobiFone do có vốn nhà nước, chủ sở hữu là Bộ TT-TT nên khi hai bên hủy hợp đồng, Bộ TT-TT đã đốc thúc thực hiện việc này. "Theo nhận thức của chúng tôi, Bộ TT-TT là chủ sở hữu nên việc đốc thúc là đúng và cần thiết" - ông Hoàng Vĩnh Bảo nêu quan điểm.

Về xem xét trách nhiệm liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Bảo khẳng định ngay sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP), Bộ TT-TT đã tổ chức cuộc họp mở rộng với các bộ phận, cá nhân liên quan để xem xét trách nhiệm, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Về việc này, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cho biết phía cơ quan thanh tra xác định có các nguyên nhân khách quan và chủ quan khi kéo dài thời gian thanh tra cũng như công bố kết luận thanh tra thương vụ này. Đồng thời, theo pháp luật thanh tra, sau khi có kết luận thì TTCP đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá tổng kết các hoạt động thanh tra, trên cơ sở đó rút ra các bài học kinh nghiệm. "Những gì thuộc về trách nhiệm có liên quan đến đơn vị chủ quan, chúng tôi sẽ xử lý bảo đảm nghiêm, có gắn với thực tiễn" - ông Lam nói.

Xử lý nghiêm vụ MobiFone mua AVG - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời nhiều vấn đề nóng tại buổi họp báo sau phiên họp thường kỳ của Chính phủẢnh: Nhật Bắc

Bộ Công an sẽ giảm cấp tổng cục

Cũng tại họp báo, nhiều vấn đề nóng đã được thông tin. Liên quan đến vấn đề truy trách nhiệm trong các vụ cháy, nổ nghiêm trọng xảy ra thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết riêng trong tháng 3, có trên 1.000 vụ cháy nổ đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Những con số này cho thấy tỉ lệ chung cư bảo đảm an toàn PCCC là rất thấp. "Đây là vấn đề Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng giao cho các bộ chức năng, chính quyền tỉnh, thành rà soát, kiểm tra" - Bộ trưởng Dũng nói.

Về đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an theo hướng tinh gọn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vừa qua, Đảng ủy Cơ quan Trung ương với trách nhiệm của mình đã đề cập việc cải cách tổ chức bộ máy. Trong đó, xem xét giảm tổng cục, chuyển PCCC tỉnh về công an tỉnh. "Tuy nhiên, trong buổi cho ý kiến của Chính phủ về sửa Luật Công an Nhân dân để bổ sung trong chương trình xây dựng Luật Pháp lệnh trình Quốc hội kỳ họp tới, các nội dung về tổ chức bộ máy không được đưa ra. Đó là theo quy định" - ông Dũng nói thêm.

Liên quan đến việc Grab thâu tóm Uber, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu rõ bộ đã có văn bản gửi đến Grab yêu cầu báo cáo. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được báo cáo của Grab. "Theo quy định, nếu sở hữu thị phần 30%-50% thì sẽ phải có báo cáo đến Bộ Công Thương, còn sở hữu trên 50% thì không được phép. Trong mọi trường hợp, nếu không báo cáo sẽ phải xử lý theo đúng quy định của Luật Cạnh tranh" - ông Hải nhấn mạnh.

Phấn đấu tăng trưởng ít nhất 6,7%

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tinh thần phấn đấu đạt tăng trưởng ít nhất 6,7% năm 2018. Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp về các kịch bản tăng trưởng năm 2018. "Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5%-6,7% năm 2018, từ đó đưa ra các số liệu cụ thể cho các cấp, các ngành liên quan để đóng góp vào tăng trưởng" - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng nhìn nhận sau 1/4 chặng đường của năm 2018, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển thuận lợi, các lĩnh vực đều có tăng trưởng tích cực. Trong đó GDP quý I đạt 7,38%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Lạm phát được kiểm soát tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3-2018 giảm 0,27% so với tháng trước; CPI bình quân quý I/2018 tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước.

Phiên họp cũng bàn đến chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với nguyên tắc tôn trọng tư vấn độc lập, tôn trọng ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải và TP HCM. "Cần mở rộng về hướng nào thì lấy đất hướng đó, kể cả cần mở rộng về sân golf thì lấy đất sân golf" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt tinh thần phiên họp.

Phương Nhung - Minh Chiến - Thế Dũng