Ngân hàng Quốc Dân kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Ngày 3-4, lãnh đạo TAND TP HCM xác nhận đã nhận được đơn kháng cáo kêu oan của ông Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Việt - Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân) cùng 8 đồng phạm khác.

Chỉ một bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đó là bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro Navibank, bị tuyên 7 năm tù).

Lãnh đạo TAND TP HCM cũng cho biết sau khi bản án được tuyên vào ngày 19-3 thì ngày 28-3, phía Ngân hàng Quốc Dân  cũng gửi đơn kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến Navibank.

Ngân hàng Quốc Dân kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm - Ảnh 1.

Dàn cựu lãnh đạo Navibank

Cụ thể, NCB cho rằng HĐXX sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Về nội dung vụ án thì không đồng ý với tất cả vấn đề tòa tuyên đối với ngân hàng này. Navibank nhấn mạnh nhiều vấn đề trong đơn kháng cáo:

Về việc tòa tuyên "Trách nhiệm bồi thường hậu quả dân sự 200 tỷ đồng đã được giải quyết tại bản án phúc thẩm của TAND Tối cao trong giai đoạn một xét xử vụ án Huyền Như. Bản án đã có hiệu lực nên không thuộc phạm vi giải quyết của vụ án này". Vấn đề này NCB khẳng định là không có cơ sở.

Đối với số tiền gửi 200 tỉ đồng của 4 nhân viên Navibank gửi tại Vietinbank Chi nhánh TP HCM ít nhất có 8 sự thật: Hợp đồng thật, nội dung thật, chữ ký thật, con dấu thật, đã phát sinh hiệu lực vào ngày ký, tài khoản thật, tiền gửi thật, hạch toán thật và số dư thật tại Vietinbank. 

Toàn bộ 200 tỷ đồng tiền gửi của 4 nhân viên Navibank đã được ghi có vào tài khoản của họ mở tại Vietinbank và đã được Vietinbank hạch toán trên hệ thống sổ sách. Hành vi phạm tội và hành vi lợi dụng, chiếm đoạt của bị án  Huyền Như xảy ra sau khi toàn bộ số tiền 200 tỷ đồng tiền gửi đã vào tài khoản.

"Những hành vi, kể cả những thiếu sót, sai phạm của các cán bộ, nhân viên Navibank (nếu có) cũng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại, mất mát liên quan số tiền 200 tỉ đồng tiền gửi gốc tại Vietinbank", kháng cáo của NCB nhấn mạnh.

Việc tòa tuyên buộc NCB phải nộp lại số tiền lãi ngoài hợp đồng 24,3 tỉ đồng sung công quỹ nhà nước thì NCB cũng nói là vi phạm quy định về giới hạn việc xét xử.

Về số tiền gần 300 triệu còn trong tài khoản của các nhân viên của Navibank tại Vietinbank tòa kiến nghị giao cơ quan thi hành án xem xét kê biên để đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án là không có cơ sở bởi vì số tiền này có nguồn gốc xuất phát từ Navibank nên phải hoàn trả lại cho Navibank.

Trước đó, chiều 19-3, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank) 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến vụ án, 9 bị cáo còn lại lãnh từ 7-12 năm tù cùng về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Từ ngày 19-11-2010 đến ngày 26-7-2011, Navibank đã cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay 1.543 tỉ đồng gửi vào Vietinbank CN Nhà Bè và CN TP HCM. Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỉ đồng; trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỉ đồng, lãi ngoài hợp đồng là 24,3 tỉ đồng. Việc làm này của dàn lãnh đạo Navibank đã tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng đến nay mất khả năng thanh toán.

Phạm Dũng