Người phụ nữ Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam đã xuất cảnh

Ngày 3-4, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã hoàn tất việc xử lý người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Người phụ nữ Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam đã xuất cảnh - Ảnh 1.

Wang Jihong (phải) đã xuất cảnh khỏi Việt Nam

Theo đó, người phụ nữ trên được xác định là Wang Jihong (quốc tịch Trung Quốc, SN 1970, số hộ chiếu E49119390) được Chi nhánh Công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng bảo lãnh gia hạn tạm trú đến ngày 23-3 với mục đích du lịch. Wang Jihong đã xuất cảnh khỏi Việt Nam vào ngày 2-4.

Theo kết quả xác minh, ngày 22-3, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Công an TP Đà Nẵng xử lý Chi nhánh Công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng về hành vi không thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị bảo lãnh nhập cảnh người nước ngoài.

Ngoài ra, sở này cũng gửi văn bản đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an đưa trường hợp Wang JiHong vào diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam và xem xét lại việc thực hiện bảo lãnh nhập cảnh cho khách du lịch của Chi nhánh Công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng cho hay đoàn khách Trung Quốc trong clip được Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Uyên Hùng 79 bảo lãnh nhập cảnh và tổ chức chương trình du lịch, thời gian từ ngày 25 đến 29-2. Sở này đã xác định nhân thân của người hướng dẫn cho đoàn khách Trung Quốc trên là ông Trần A Hùng. Ông Hùng thừa nhận do chưa tập trung vào công việc nên đã thiếu giám sát quản lý khách dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra.

Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt đối với hướng dẫn viên Hùng 12,5 triệu đồng về hành vi "Không quản lý khách du lịch theo hợp đồng hoặc chương trình mà doanh nghiệp lữ hành đăng ký"; phạt Công ty Uyên Hùng 79 số tiền 4 triệu đồng về hành vi "Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ lập, lưu trữu hồ sơ, tài liệu theo quy định".

Ông Cường cho hay Sở Du lịch Đà nẵng sẽ kiến nghị Tổng cục Du lịch Trung Quốc xem xét xử lý bà Wang Jihong theo quy định. Đồng thời, kiến nghị với Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm rõ trách nhiệm quản lý chi nhánh, chức năng bảo lãnh nhập cảnh, trách nhiệm quản lý khách du lịch, xem xét lại việc ủy quyền bảo lãnh nhập cảnh cho chi nhánh của Công ty Eviva.

Trước đó, ngày 28-2, trên trang Facebook của Cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ tại Đà Nẵng đăng tải một clip dài 32 giây được cho là quay tại Bảo tàng Đà Nẵng cảnh một phụ nữ Trung Quốc hướng dẫn cho đoàn khách nước này tham quan. Khi thuyết minh, người phụ nữ này cho hay áo dài truyền thống của Việt Nam chính là áo sườn xám và Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc.

B. Vân