Mỹ tính đưa thêm quân đến Syria?

Dẫn nguồn tin quân sự và chính quyền Mỹ, đài CNN cho biết kế hoạch trên được xem xét trước khi ông Trump vào tuần rồi phát biểu rằng lực lượng Mỹ sẽ sớm rời Syria.

Một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 3-4 (giờ địa phương) dự kiến bàn về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sự hiện diện của khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ tại Syria.

Hiện chưa rõ phát biểu trên của ông Trump, được đưa ra tại một sự kiện ở bang Ohio hôm 29-3, tác động ra sao đến cơ hội thông qua kế hoạch đưa thêm quân đến Syria. Các nguồn tin cho biết lực lượng bổ sung này có nhiệm vụ bảo vệ cho số binh sĩ Mỹ hiện có mặt ở quốc gia Trung Đông đầy bất ổn này.

Mỹ tính đưa thêm quân đến Syria? - Ảnh 1.

Đoàn xe quân sự Mỹ ở thị trấn Manbij - Syria. Ảnh:AP

Trái với ý định của ông chủ Nhà Trắng, nhiều quan chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ lâu nay nhấn mạnh rằng lực lượng nước này nên tiếp tục ở lại Syria thời gian tới.

Ngay trong ngày ông Trump phát biểu ở Ohio, 1 binh sĩ Mỹ và 1 binh sĩ Anh thiệt mạng trong vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế ở thị trấn Manbij - Syria. Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói 2 binh sĩ này thiệt mạng trong một nhiệm vụ bí mật nhằm "tiêu diệt hoặc bắt giữ một phần tử IS". Tuy nhiên, quân đội Mỹ không tiết lộ thêm chi tiết về nhiệm vụ này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 2-4 chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là vi phạm luật pháp quốc tế.

Mỹ tính đưa thêm quân đến Syria? - Ảnh 2.

Ông Trump phát biểu tại bang Ohio hôm 29-3. Ảnh: Reuters

Ông Lavrov cũng hoan nghênh kế hoạch rút quân của ông Trump, gọi đây là dấu hiệu Washington cam kết thực hiện những lời hứa đưa ra trước đó, tức Mỹ sẽ rời khỏi Syria sau khi IS bị đánh bại.

Dù vậy, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga bày tỏ lo ngại về những hoạt động quân sự gần đây của Mỹ ở Syria, như gửi biệt kích và không lực, cũng như lập một liên quân, qua đó vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc.