Vận chuyển 3 cây "quái thú": Xử nghiêm nếu có cán bộ kiểm lâm tiếp tay

Vận chuyển 3 cây quái thú: Xử nghiêm nếu có cán bộ kiểm lâm tiếp tay - Ảnh 1.

3 cây "quái thú" bị CSGT Thừa Thiên-Huế bắt giữ - Ảnh: Quang Nhật.

Liên quan đến vụ việc 3 cây "quái thú" bị CSGT Thừa Thiên-Huế bắt giữ, chiều 3-4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT), ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực bộ, cho rằng những cây cổ thụ bị CSGT tỉnh Thừa Thiên-Huế, vận chuyển chở đi hàng trăm km trên quốc lộ "rõ ràng là việc không bình thường".

Ông Tuấn cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin và làm rõ. "Tuy nhiên, thông tin chúng tôi mới nhận được, trong số các cây này, có 1 cây được trồng ở vườn của 1 hộ dân ở tỉnh Đắk Lắk. Chúng tôi vẫn đang chỉ đạo Cục Kiểm lâm tiếp tục làm rõ"- ông Tuấn cho hay.

Vị Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT khẳng định: "Nếu ai đó là cán bộ trong lực lượng kiểm lâm có sai phạm, có tiếp tay, hay xác nhận không đúng, sẽ bị xử lý nghiêm".

Vận chuyển 3 cây quái thú: Xử nghiêm nếu có cán bộ kiểm lâm tiếp tay - Ảnh 2.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: "Nếu ai đó là cán bộ trong lực lượng kiểm lâm có sai phạm, có tiếp tay, hay xác nhận không đúng, sẽ bị xử lý nghiêm" - Ảnh: Văn Duẩn

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối ngày 26-3, nhiều người dân trên tuyến Quốc lộ (QL)1 đi qua nhiều tỉnh tại miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo mang BKS 73C-034.64, rơ-moóc BKS 73R-003.38 chở 1 cây gỗ "khủng" chạy băng băng trên Quốc lộ 1. Chiếc xe vi phạm an toàn giao thông nhưng dễ dàng qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến đường mà chiếc xe đi qua.

Vào tối 30-3, lực lượng Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3 xe ô tô đầu kéo chở 3 cây gỗ này với tổng số tiền 81,7 triệu đồng đối với chủ xe, tài xế về hành vi chở cây vượt quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp vận chuyển các gốc cây này được xác định là Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở đóng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Sau khi bị lập biên bản, các xe này di chuyển về đường Quốc lộ 1 tránh TP Huế, đoạn ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) và hạ tải 3 cây gỗ xuống một bãi đất trống.

Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lập biên bản tạm giữ 3 thân cây cổ thụ này, đồng thời cử lực lượng trông coi 24/24 giờ và làm việc với những người có liên quan vào bất cứ thời điểm nào. Việc tạm giữ các cây cổ thụ này nhằm làm rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ lô hàng và các hồ sơ liên quan.

Văn Duẩn