Thách thức Mỹ, Mexico mở cửa đón người tị nạn

 Đoàn người này đã đi khắp Mexico trong suốt 9 ngày và hướng đến biên giới với Mỹ bất chấp Tổng thống Donald Trump kêu gọi nhà chức trách Mexico ngăn chặn họ.

Viện Nhập cư quốc gia Mexico (INM) đã thông báo kế hoạch giải tán đoàn người vào khoảng ngày 4-4. Tuy nhiên, một quan chức INM tiết lộ với trang BuzzFeed News rằng Mexico sẽ cấp thị thực nhân đạo cho các nhóm người dễ bị tổn thương, như phụ nữ có thai, người tàn tật hoặc người mắc bệnh mạn tính. Những người khác phải làm đơn gửi chính phủ Mexico xin ở lại, nếu không sẽ phải rời khỏi nước này.

Thách thức Mỹ, Mexico mở cửa đón người tị nạn - Ảnh 1.

Những người tham gia đoàn lữ hành đến Mỹ xếp hàng nhận lương thực ở thị trấn Matias Romero, bang Oaxaca - Mexico hôm 2-4 Ảnh: REUTERS

Cũng theo quan chức này, những người không được cấp thị thực nhân đạo sẽ phải rời khỏi Mexico trong 10 ngày hoặc làm đơn xin ở lại tạm thời ở nước này trong 30 ngày. Trong thời gian này, họ có thể nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền về nhập cư xin ở lại lâu hơn. Trong khi đó, những người được ở lại Mexico có thể tự do đi lại khắp nước này nhưng không được phép di chuyển đến biên giới Mỹ.

Tổ chức "Những người không biên giới", đơn vị tổ chức chuyến đi, nhận định động thái trên của chính phủ Mexico là chiến thắng đối với đoàn lữ hành. Ông Irineo Mujica, giám đốc tổ chức, ước tính ít nhất 1/3 số người sẽ chọn phương án ở lại Mexico. Ngoài ra, một số người sẽ tiếp tục cuộc hành trình về phía Bắc đến biên giới nước Mỹ theo những nhóm ít người hơn.

Các nhà tổ chức cho rằng đoàn lữ hành là cơ chế cần thiết để giúp hàng ngàn người dân Trung Mỹ chạy trốn bạo lực, nghèo đói, đàn áp đi qua Mexico an toàn. Đài CNN cho biết hoạt động này là một truyền thống hằng năm với mục đích giúp người di cư xin tị nạn ở Mexico hoặc Mỹ.

Năm nay, đoàn lữ hành trở thành tâm điểm cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của Mỹ theo sau một loạt thông điệp của Tổng thống Trump trên trang Twitter hôm 1 và 2-4. Theo đó, ông chủ Nhà Trắng cho rằng làn sóng người di cư kéo đến Mỹ do luật pháp lỏng lẻo không đủ sức trấn áp nạn nhập cư bất hợp pháp.

Đáp lại, Thượng nghị sĩ Angelica de la Pena, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền thượng viện Mexico, tuyên bố với Reuters rằng Mexico sẽ bảo vệ quyền của người di cư bất chấp áp lực từ phía Tổng thống Mỹ. Theo luật Mexico, những người dân Trung Mỹ vào Mexico một cách hợp pháp nói chung được phép đi lại tự do khắp nước này, ngay cả khi họ có mục đích vượt biên giới trái phép vào Mỹ.

Lục San