Mộ dòng họ bị đơn vị thi công múc lên đưa đi đổ cùng đất đá

Mộ dòng họ bị đơn vị thi công múc lên đưa đi đổ cùng đất đá - Ảnh 1.

Người dân bức xúc vì mộ của người thân bị đơn vị thi công múc lên để lộ thiên khiến họ phải dựng tạm tấm che

Ngày 3-4, nhiều người dân tại địa bàn phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, bức xúc phản ánh đơn vị thi công tự ý cất bốc nhiều ngôi mộ tại đây. 

Ông Nguyễn Văn Thành (SN 1969, trú tại khối 7, phường Quán Bàu) bất bình: "Đây là những ngôi mộ của dòng họ, họ đào lên không thông báo với chúng tôi. Thấy những chiếc tiểu đựng hài cốt mới bốc lên để dưới đất, lộ thiên, chúng tôi đã phải làm chiếc rạp nhỏ để che nắng".

Theo người dân, ngoài những ngôi mộ bị đào lên, tiểu đựng hài cốt để trên đất, thì đơn vị thi công còn đào mộ của người đã khuất đem đi đổ cùng đất đá. Ông Nguyễn Văn Phú (SN 1975, trú tại khối 7, phường Quán Bàu) bức xúc: "Họ đào 3 ngôi mộ của dòng họ chúng tôi lên, trong đó có một ngôi mộ họ (đơn vị thi công - PV) đã xúc đi nơi nào không biết. Nghe họ nói đã đưa lên xe tải rồi chở xuống khu vực xã Hưng Hòa (TP Vinh) đổ. Bây giờ họ đang tổ chức đi tìm".

Mộ dòng họ bị đơn vị thi công múc lên đưa đi đổ cùng đất đá - Ảnh 2.

Một chiếc tiểu đựng hài cốt bị vỡ còn xót sau khi đơn vị thi công đào lên.

Được biết, khu vực trên thuộc dự án quy hoạch chia lô đất ở tại khối 7, phường Quán Bàu với tổng diện tích 4,3 ha, do UBND TP Vinh làm chủ đầu tư. Dự án này được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh đảm nhiệm (gọi là Ban A). Phần đất trên đang được đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Bắc Vinh thi công.

Đơn vị này đã thuê Ban Quản lý nghĩa trang TP Vinh cất bốc di dời những ngôi mộ mà không thông báo cho gia đình. Trước đó, phần đất này là nghĩa trang phường Quán Bàu. Chủ đầu tư cũng đã tiến hành thống kê, kiểm đếm những lăng mộ tại đây.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Vinh, thừa nhận có 4 ngôi mộ bị đào lên, trong đó có 2 ngôi mộ vô chủ, 2 ngôi mộ có gia đình nhận và theo gia đình là có 1 ngôi mộ bị thất lạc.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hồ Sỹ Dũng, Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin sự việc đã chỉ đạo công an phường xuống hiện trường làm việc. Đây là dự án do TP Vinh làm chủ đầu tư, việc thống kê, đền bù cũng do thành phố làm. Theo ông Dũng, một số dân chưa nhận tiền đền bù, một số dân xin lùi thời gian lại, một số vì thống kê thiếu nên dân chưa được đền bù hỗ trợ. Việc bốc mộ phải có biên bản, bốc mộ ở đâu, đưa đi đâu phải rõ ràng.

Cũng theo ông Dũng, việc tìm lại những ngôi mộ đã bị bốc đi là rất khó, vì số lượng đất được đào và đưa đi là rất nhiều, ngay trong đêm 3-4, phường Quán Bàu và đơn vị thi công cũng như đại diện UBND TP Vinh, gia đình đang làm việc và tìm kiếm những phần mộ đã bị bốc đi.

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Nghĩa Đàn