TP HCM đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH

Phóng viên: Xin bà cho biết cụ thể đối tượng nào sẽ đổi thẻ và cơ quan BHXH sẽ triển khai việc đổi thẻ như thế nào?


TP HCM đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH - Ảnh 1.

- Bà Nguyễn Thị Thu: Những đối tượng sẽ đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH (mẫu thẻ mới) trong đợt này và kế hoạch đổi thẻ sẽ được thực hiện như sau:

Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng (nhận tiền mặt và qua thẻ ATM), cơ quan BHXH in thẻ BHYT theo mẫu mới có giá trị sử dụng từ ngày 1-5-2018 (thẻ không ghi giá trị sử dụng đến khi nào) và bàn giao cho bưu điện trước ngày 10-3-2018 để phát cùng với kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 4-2018.

Đối với người có công, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công, người hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng, trẻ dưới 6 tuổi, cơ quan BHXH in thẻ theo mẫu mới có giá trị sử dụng từ ngày 1-5-2018 (thẻ không ghi giá trị sử dụng đến khi nào) và giao cho UBND phường/xã, cơ quan quản lý đối tượng, chậm nhất trước ngày 10-3-2018 để phát cho đối tượng trước ngày thẻ có giá trị.

Đối với đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đã được cấp thẻ mẫu cũ còn giá trị trong năm 2018, BHXH quận, huyện in thẻ BHYT theo mẫu mới có giá trị sử dụng từ ngày 1-4-2018 và chọn phương thức trả thẻ qua đại lý thu, bưu điện hoặc phát trực tiếp khi người tham gia đến nhận thẻ.

Trong trường hợp người có thẻ chưa kịp đổi thẻ vì lý do nào đó thì có gặp khó khăn khi phải sử dụng thẻ không?

- Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh (KCB), BHXH TP HCM đã có công văn gửi các cơ sở KCB để phối hợp thực hiện:

+ Trường hợp người tham gia BHYT được cơ quan BHXH phát hành thẻ khi đi KCB vẫn xuất trình thẻ cũ, nếu tra cứu BHYT theo mã số BHXH trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT thông báo hợp lệ và đã được cấp thẻ theo mã thẻ mới thì giải quyết hưởng BHYT ngay trong đợt KCB đó theo mã thẻ BHYT mới.

TP HCM đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH - Ảnh 2.

Người dân khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

+ Trường hợp chưa nhận thẻ mới thì hướng dẫn về đơn vị quản lý, đại lý thu hoặc cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được giải quyết.

+ Trường hợp người tham gia BHYT khi đi KCB xuất trình thẻ cũ, nếu tra cứu BHYT theo mã số BHXH trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của hệ thống thông tin giám định BHYT thông báo hợp lệ, đề nghị các cơ sở KCB vẫn tiếp nhận đến hết ngày 30-6-2018.

Bà có lưu ý gì với người sử dụng thẻ BHYT qua đợt đổi thẻ này?

- Đối tượng phải đổi thẻ cần lưu ý thẻ BHYT mẫu cũ có giá trị sử dụng đến ngày 30-4-2018. Đối với người có thẻ BHYT đã được cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH (mẫu thẻ mới) thì không đổi thẻ trong đợt này và tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã được cấp để đi KCB. Trường hợp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH (mẫu thẻ mới) nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì liên hệ cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được đổi lại thẻ ngay. 

Khắc phục sai sót thông tin khi đổi thẻ BHYT

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc cấp đổi thẻ BHYT bị sai sót thông tin về thời gian tham gia liên tục, BHXH TP HCM đã có công văn yêu cầu các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện kiểm tra, rà soát dữ liệu thẻ BHYT; bảo đảm đúng, đủ thông tin về quá trình tham gia BHYT. Trường hợp phát hiện có sai sót thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT và phối hợp với bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia BHYT. Thực hiện việc đổi thẻ BHYT ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý đối tượng hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục, sai thông tin trên thẻ.

Lam Thanh thực hiện