Ăn cá tra nướng, cụ ông suýt chết vì xương cá đâm thủng dạ dày

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, qua thăm khám được biết trước đó 24 giờ, bệnh nhân có dùng cơm với cá tra nướng. Sau khi ăn khoảng 12 giờ, bệnh nhân đau bụng đột ngột vùng thượng vị, sau đó lan ra khắp bụng.

Ăn cá tra nướng, cụ ông suýt chết vì xương cá đâm thủng dạ dày - Ảnh 1.
Ăn cá tra nướng, cụ ông suýt chết vì xương cá đâm thủng dạ dày - Ảnh 2.

Xương cá tra trước và sau khi lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân N.V.N. Ảnh: PHƯƠNG CHI

Bệnh nhân vào viện được chụp MSCT ổ bụng, kết quả phát hiện hơi tự do ổ bụng dưới vòm hoành phải kèm theo dị vật cản quang vùng hang môn vị. Bệnh nhân được BS.CKI Lê Chí Điền – Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long - chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật là xương cá dài khoảng 3 cm, kích thước khoảng 0.5 mm, khâu lỗ thủng ở vùng hang môn vị.

Ăn cá tra nướng, cụ ông suýt chết vì xương cá đâm thủng dạ dày - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: PHƯƠNG CHI

Theo BS Điền, dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa nếu chúng ta ăn uống không cẩn thận. Đây là trường hợp rất ít xảy ra. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây viêm phúc mạc. Người bệnh có thể bị sốc nhiễm trùng và dẫn đến tử vong. Trong chẩn đoán, một trong những phương pháp cho độ chính xác cao hiện nay chính là chụp MSCT. Máy MSCT 128 lát với nhiều lát cắt cho hình ảnh chính xác cao, tái tạo hình ảnh xác định được nguyên nhân gây thủng, vị trí và kích thước của dị vật để có hướng điều trị tốt hơn.

Sau mổ, hiện bệnh nhân sức khỏe đã ổn, đang được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện, dự kiến xuất viện trong 3 ngày tới.

CÔNG TUẤN