Từ vụ hành hung vì cái bánh xèo đến câu chuyện văn hoá ứng xử

Vụ việc xảy ra tại quân bánh xèo trên đường Phạm Cự Lượng, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng khi chị Trần Thị Quỳnh Như và em dâu của mình đến ăn tối. Thấy quán đông khách lại phải chờ lâu, chị Như vào bếp, tự phục vụ và bê bánh ra bàn. Ngồi gần thấy vậy nên anh Nguyễn Trần Vĩnh Khang trách quán sao người đến trước lại chưa được phục vụ, người đến sau lại có bánh trước. Nghe vậy, chị Quỳnh Như bảo bánh chị mới bê ra, chưa ăn, anh Khang có muốn ăn thì chị nhường. Cự cãi dẫn đến người thanh niên ra tay đánh chị Như gây thương tích. 

Ở góc độ bài viết này, chúng tôi không bàn đến hành vi vi phạm pháp luật của anh Khang bởi đã có pháp luật phán xét. Tuy nhiên, phân tích cặn kẽ nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên chính là do văn hoá ứng xử nơi công cộng của người trong cuộc.

Việc mọi người phải chờ đợi, theo đúng thứ tự là văn hóa mà đi đâu, ở nước nào cũng cần phải tôn trọng. Không thể bất chấp bao nhiêu người chờ đợi một thời gian dài, mình bỗng dưng xông vào quán kiểu tôi tự phục vụ thì tôi được quyền ăn trước như vậy.

Thái độ đó dễ làm cho nhiều người khó chịu, thậm chí thiếu kềm chế nếu có sự cãi vã, như sự việc đáng tiếc ở quán bánh xèo kia. Đáng lo ngại hơn nữa là những vụ mâu thuẫn từ lời nói dẫn đến đáng nhau hay án mạng ngày càng nhiều. Nhất là khi những người có liên quan đã sử dụng rượu bia, đi với bạn bè, bạn gái…

Ai cũng biết rằng "một sự nhịn, chín sự lành" nhưng với những người nóng tính lại thiếu kỹ năng xử lý tình huống sẽ khó kiềm chế tức giận khi gặp người hành xử ngang ngược, bất chấp. Mà số đó thì nhan nhản ngoài đường, trong xóm. Đi xe trên lề nhấn còi inh ỏi, suýt tông vào người đi đường bị người khác trách còn quay sang sửng cồ, muốn đánh lại. Chen lấn, không xếp hàng trong siêu thị, bị người nhỏ tuổi hơn nhắc nhở thì bảo: "Con này láo. Bố mẹ không dạy mày à…"…Cứ thấy người nọ chả bị trách phạt gì lại được việc nên lại có người khác làm theo...cứ thế nên xã hội ngày càng loạn. Cái sảy nảy cái ung là vậy.

Theo tôi, chuyện không đáng có này sẽ không xảy ra nếu đôi bên ứng xử có văn hóa một chút. Văn hóa cũng chả ở đâu xa. Muốn người khác tôn trọng mình trước tiên mình hãy tôn trọng mình cũng như tôn trọng sự tự do của người khác. Thomas Fuller có nói: "Con người ưa trả thù vì bị tổn thương hơn là đền đáp cho lòng tử tế".

Ý Yên