Hiếu kỳ là "bệnh" nan y


Sáng 10-4, một thi thể được phát hiện và đưa vào gần bờ, khu vực dưới chân cầu Sài Gòn, phía phường Bình An, quận 2 (TP HCM). Ngay sau đó, hàng trăm người hiếu kỳ tập trung theo dõi các đơn vị chức năng đến khám nghiệm hiện trường. Sự việc diễn ra trong giờ cao điểm khiến khu vực này bị ùn tắc nghiêm trọng. Hàng ngàn xe như "chôn chân" trên cầu Sài Gòn trong nắng gắt.

Hiếu kỳ là bệnh nan y - Ảnh 1.

Cầu Sài Gòn kẹt cứng do ảnh hưởng bởi nhiều người hiếu kỳ đứng theo dõi hiện trường phát hiện thi thể (ảnh: Gia Minh)

Sự việc tưởng chừng không có gì lạ nhưng một số người đã thể hiện sự tò mò, hiếu kỳ một cách quá đáng, làm phiền người khác, gây cản trở giao thông và hoạt động của cơ quan chức năng. Đây không phải là lần đầu xảy ra hiện tượng này bởi bất cứ nơi nào, khi có sự cố xảy ra là lại có những người tò mò, xúm đông xúm đỏ. Một vụ đốt rác làm cháy lan; một vụ va chạm khi lưu thông, các bên hơi to tiếng; một vụ ẩu đả hay người bị cướp giật trên đường…, thế là xúm lại coi, chỉ trỏ, bàn tán. Một đơn vị thi công xây dựng trụ cầu cũng khiến nhiều người tò mò dừng xe lại để ngắm các công nhân vận hành máy móc. Thậm chí, lực lượng chức năng tháo gỡ bom ở chân cầu Long Biên (Hà Nội) cũng khiến người dân háo hức đi xem, bất chấp khả năng sẽ có những biến cố xảy ra trong quá trình xử lý sự cố, coi thường sự an toàn tính mạng của chính bản thân mình. Trong đám đông ấy, không chỉ có thanh niên mà cả người già, trẻ nhỏ; không chỉ những người lao động tự do mà cả công nhân, viên chức. Họ tụ tập không phải để can ngăn, cứu hộ, cứu nạn mà chỉ để hóng chuyện, quay phim, chụp hình đưa lên mạng xã hội…khoe. Nhiều lúc lượng người xem đông gấp mấy chục lần lực lượng chức năng, làm cản trở việc cứu người và xử lý tai nạn.

Nghịch lý ở chỗ nhiều người có dư thời gian, đội nắng đội mưa, hít bụi để hóng chuyện vu vơ hàng giờ nhưng lại không thể kiên nhẫn chờ đèn đỏ của tín hiệu giao thông dù chỉ một vài giây. Lúc nào cũng vội vội vàng vàng, chỉ chực có cơ hội là nhấn ga chạy. Hay mới đây các nhà mạng kêu gọi đi chụp hình chân dung chủ thuê bao theo quy định của Nhà nước nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn, tránh tình trạng sim rác, giúp bảo vệ thông tin thuê bao di động của khách hàng tốt hơn, nhiều người đã kêu la không có thời gian, mất công mất sức dù chỉ bỏ ra chừng 1 tiếng để thực hiện việc này.

Lẽ nào bản tính hiếu kỳ của người Việt Nam là căn bệnh "nan y" không có thuốc chữa?

Phạm Nguyễn Quỳnh Thư