Đề nghị y án chung thân, bồi thường 54 tỉ đồng với bà Châu Thị Thu Nga

Ngày 12-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, cựu chủ tịch HĐQT Housing Group) cùng 8 đồng phạm trong vụ án tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội. Trước khi đi vào phần tranh luận, VKSND Cấp cao đã luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Đề nghị y án chung thân, bồi thường 54 tỉ đồng với bà Châu Thị Thu Nga - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa

Theo đại diện VKS, từ năm 2009 đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư, đồng thời biết dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa có giấy phép xây dựng và chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga vẫn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của liên danh.

Ngoài ra, bị cáo Thu Nga là người chỉ đạo thuê người lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để ở trụ sở Housing Group. Bị cáo Nga cũng chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này.

Từ tháng 1-2009 đến tháng 7-2013, bị cáo Nga đã ủy quyền ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu gần 380 tỉ đồng. Sau đó, một số khách hàng rút lại được 29 tỉ đồng, số tiền còn lại khoảng 350 tỉ đồng bị Nga chiếm đoạt và sử dụng.

Số tiền thu được nói trên, bị cáo Nga chỉ đạo chi cho 40 công ty ký hợp đồng với Housing Group để thực hiện một số hạng mục tại B5 như đền bù, giải phóng mặt bằng… tổng cộng 85 tỉ đồng.

Bị cáo Nga cũng chi 157 tỉ đồng cho các nhà môi giới, dùng vào mục đích cá nhân của bà Nga, hoạt động của công ty và chi tiêu cá nhân.

Đại diện VKS nhận định bị cáo Châu Thị Thu Nga có hành vi gian dối để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này thu gần 380 tỉ đồng. Do vậy, hành vi của bị cáo Châu Thị Thu Nga đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án của Châu Thị Thu Nga trong phiên tòa sơ thẩm là tù chung thân và bồi thường 54 tỉ đồng.

Cùng bị đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm còn có Nguyễn Trường Sơn (cựu phó tổng giám đốc Housing Group) 6 năm tù; Lưu Thị Thúy (cựu giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản Housing) 36 tháng tù và Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên quyền kế toán trưởng Housing Group) 36 tháng tù. Đề nghị giảm một phần hình phạt đối với Nguyễn Thị Tình (cựu giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản Housing) 7 năm tù; Lê Hồng Cương (cựu phó tổng giám đốc Housing Group) 4 năm tù.

VKS đề nghị cho hưởng án treo đối với các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (cựu phó tổng giám đốc Housing Group), án sơ thẩm 30 tháng tù; Phan Thanh Tuyên (cựu phó tổng giám đốc Housing Group) án sơ thẩm 24 tháng tù; và Đoàn Thanh Thủy (cựu quyền kế toán trưởng Housing Group) án sơ thẩm 24 tháng tù.

TIn-ảnh: Nguyễn Hưởng