Người dân đứng chật kín phòng xử "đại gia" hãng nước đá dùng súng dọa giết người

Sáng 12-4, TAND quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử lần 2 vụ án đe dọa giết người đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Năm (62 tuổi; ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng). Bị cáo Năm là chủ nhiều hãng nước đá đóng trên địa bàn TP Cần Thơ và Hậu Giang. Phiên tòa này có rất đông người đến dự, đứng chật kín phòng xử án.

Người dân đứng chật kín phòng xử đại gia hãng nước đá dùng súng dọa giết người - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Năm. Ảnh: Ca Linh

Theo cáo trạng, vào khoảng 10 giờ 20 phút ngày 4-11-2016, bị cáo Năm cầm theo một khẩu súng ngắn (có 5 viên đạn) đi xuống xưởng sản xuất nước đá của mình tìm chị Lê Thị H. (người làm công cho Năm) để đuổi ra khỏi cơ sở. Khi xuống tới nơi, thấy chị H. đang đứng trong xưởng, bị cáo Năm rút súng rồi tiến sát lại chỗ chị H. dọa bắn.

Người dân đứng chật kín phòng xử đại gia hãng nước đá dùng súng dọa giết người - Ảnh 2.

Do bị cáo năm có bệnh nên HĐXX cho phép ngồi trả lời. Ảnh: Ca Linh

Lúc này, vợ ông Năm và các con vào can ngăn, thu giữ súng. Chị H. quá hoảng loạn nên rời khỏi hãng nước đá, sau đó đến công an trình báo sự việc. Trong lúc này, bị cáo Năm tiếp tục lấy 2 con dao đến phòng trọ của chị H. nhưng không gặp. Thấy Năm cầm dao, chị Huỳnh Phương T. đứng ra can ngăn. Năm cho rằng chị T. bênh vực chị H. nên dùng dao kề vào cổ chị T. đe dọa. Những người dân gần đó đã đến can ngăn, kéo Năm ra ngoài. Sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng chị H. đã dọn nhà trọ chuyển đi nơi khác và liên tục thay đổi chỗ ở.

Người dân đứng chật kín phòng xử đại gia hãng nước đá dùng súng dọa giết người - Ảnh 3.
Người dân đứng chật kín phòng xử đại gia hãng nước đá dùng súng dọa giết người - Ảnh 4.

Rất đông người đến xem vụ xử. Ảnh: Ca Linh

Theo kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an, khẩu súng ổ quay màu trắng, trên thân súng có số hiện No.133327 là công cụ hỗ trợ, không phải là vũ khí quân dụng. Dùng súng trên bắn thực hiện ngẫu nhiên với 3/5 viên đạn gởi giám định, kết quả súng nổ. Dùng khẩu súng ổ quay bắn vào người có khả năng gây thương tích và ít khả năng gây ảnh hưởng đến tính mạng. Theo biên bản xem xét dấu vết trên thân thể ngày 1-12-2016, chị T. có vết hằn tụ huyết dưới da vùng cổ phải dài 4 cm, cách dái tai phải 8 cm.

Viện KSND quận Cái Răng cáo buộc hành vi dùng súng đe dọa bắn vào người chị H. và dùng dao dọa cắt cổ chị T. của bị cáo Năm khiến cả 2 lo sợ, gây ảnh hưởng đến tính mạng nên có đủ căn cứ truy tố tội "Đe dọa giết người". Trong phần xét hỏi, bị cáo Năm nói: "Bị cáo không đe dọa ai hết". Bị cáo này khai khẩu súng bắn đạn cao su dùng để đe dọa chị H. được "sở công an" cấp phép cho công ty của Năm. Tuy nhiên, người được sử dụng là con của Năm cùng 4 người khác, còn Năm không được tập huấn sử dụng công cụ này.

Tại phiên toà, luật sư bào chữa cho bị cáo Năm cho biết có thêm 3 nhân chứng mới chứng kiến toàn bộ vụ việc. Chủ tọa cho phép 3 người này tham gia tố tụng trong phần xét hỏi.

Trong lần xét xử vào ngày 28-3, bị cáo Năm cho rằng mình bị điều tra viên và kiểm sát viên ép cung, mớm cung. Sau khi hội ý, chủ tọa phiên toàn thông báo hoãn phiên tòa, đồng thời trả hồ sơ vụ án để VKSND cùng cấp làm rõ những tình tiết mà bị cáo vừa khai.

Ca Linh