Gia đình nhạc sĩ An Thuyên rút tác phẩm của ông khỏi trung tâm bản quyền âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ An Thuyên rút tác phẩm của ông khỏi trung tâm bản quyền  âm nhạc - Ảnh 1.

300 bản ghi tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên đã được Sky Music đưa vào khai thác

Chia sẻ lý do của sự "chia tay" này, nghệ sĩ Huyền Lâm, vợ cố nhạc sĩ An Thuyên, cho hay gia đình muốn tự khai thác, quản lý các tác phẩm của cố nhạc sĩ. Tuy nhiên, khi được hỏi về sự minh bạch của Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam (VCPMC) trong việc trả tiền tác quyền, gia đình nhạc sĩ cho biết từ trước đến nay vẫn nhận được khoản tiền từ trung tâm, nhưng với nhiều mức khác nhau. Nghệ sĩ Huyền Lâm cho hay, VCPMC gửi tiền tác quyền cho gia đình nhạc sĩ theo từng quý và cũng không theo mức cụ thể nào.

"Trung bình mỗi quý chúng tôi nhận được 12 - 15 triệu đồng, vào quý nhạc sĩ An Thuyên qua đời thì gia đình nhận được khoảng 32 triệu đồng, sau đó lại thấy rút xuống 8 triệu đồng. Và khi chúng tôi bày tỏ muốn rút tác phẩm để tự quản lý thì lại thấy VCPMC gửi tiền tác quyền tăng hơn 32 triệu đồng. Quả thật, chúng tôi cũng không biết các cơ sở gửi tiền tác quyền như thế nào…"- nghệ sĩ Huyền Lâm cho hay. Bà cũng chia sẻ, điều mà gia đình quan tâm nhất là các sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên được sử dụng ra sao, cung cấp cho những đơn vị nào thì lại không được thông báo cụ thể.

Gia đình nhạc sĩ An Thuyên rút tác phẩm của ông khỏi trung tâm bản quyền  âm nhạc - Ảnh 2.

Gia đình nhạc sĩ An Thuyên cho hay đã tìm được nhiều đối tác khai thác tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên như Nhạc của tui, Viettel...

Nói thêm về quyết định này của gia đình, ca sĩ Bông Mai, con gái của nhạc sĩ An Thuyên, cho biết từ trước đến nay, phía VCPMC chỉ làm mỗi việc là thu tiền tác quyền các tác phẩm qua những sản phẩm có sẵn, thậm chí có những bản đã tồn tại hơn chục năm nay chứ không làm mới các tác phẩm. "Gia đình chúng tôi nghĩ rằng, để khai thác tác phẩm tốt hơn thì phải có sự đầu tư mới. Chính vì không thoả đáng với cách làm hiện nay của phía VCPMC trong việc khai thác tác phẩm nên chúng tôi quyết định dừng việc hợp tác"- ca sĩ Bông Mai nói.

Cũng theo chị, khi gia đình đề nghị chấm dứt hợp đồng với VCPMC vào tháng 1-2018, trung tâm này cho hay hợp đồng không thể chấm dứt ngay mà sau 6 tháng mới được thực hiện vì trung tâm đã ký hợp đồng với nhiều đơn vị sử dụng. Tuy nhiên, khi gia đình đề nghị được tiếp cận các hợp đồng này thì trung tâm không cung cấp. Nghệ sĩ Huyền Lâm nói thêm, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã gọi điện cho gia đình đề nghị gia đình chỉ khai thác các tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên ở lĩnh vực biểu diễn, các lĩnh vực còn lại như nhạc chuông, nhạc chờ, karaoke... thì trung tâm vẫn tiếp tục khai thác, tuy nhiên gia đình không đồng ý.

Với tư cách là người thực hiện các thủ tục pháp lý đại diện gia đình, ca sĩ Bông Mai cho hay đã gửi thông báo bày tỏ mong mỏi của gia đình đến VCPMC. "Tuy nhiên, đến thời điểm này phía VCPMC chưa hợp tác với gia đình công bố danh mục những đơn vị sử dụng các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ An Thuyên. Điều quan trọng gia đình quan tâm là ai dùng tác phẩm của ba tôi, dùng bao nhiêu lượt nhưng chúng tôi không được biết. Bây giờ trung tâm lại trả qua tài khoản thì chúng tôi lại càng không biết bài gì, dùng bao nhiêu lần"- ca sĩ Bông Mai nói.

Nhạc sĩ An Hiếu, con trai của nhạc sĩ An Thuyên, khẳng định từ trước đến nay gia đình nhạc sĩ và VCPMC vẫn giữ quan hệ tốt đẹp. "Chúng tôi luôn cảm ơn những gì VCPMC đã làm trong việc bảo vệ tác quyền cho các nhạc sĩ, trong đó có cha tôi. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số thì việc quản lý các tác phẩm âm nhạc cần được thực hiện chặt chẽ hơn trong khi nhiều điều khoản của VCPMC chưa thoả đáng nên chúng tôi quyết định sẽ tự thực hiện quản lý các tác phẩm của cha mình theo cách gia đình". Hiện gia đình đã tìm được nhiều đối tác khai thác tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên là Nhạc của tui, Viettel...

Yến Anh