Nhiều ngân hàng chia cổ tức cao

Ngân hàng (NH) TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2018, chia cổ tức dự kiến ở mức 35%, gồm 15% tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu thưởng. Lợi nhuận trước thuế của HDBank trong năm ngoái đạt tới 2.417 tỉ đồng, tăng 110,6% so với năm trước đó và hoàn thành vượt kế hoạch.

Hiện cổ phiếu của HDBank (mã HDB) trên sàn HoSE ngày 13-4 là 49.700 đồng/cổ phiếu (tăng hơn 50% so với thời điểm lên sàn 3 tháng trước). Như vậy, cổ đông của NH này được hưởng lợi kép từ giá cổ phiếu tăng và cổ tức cao.

Tại ĐHCĐ năm nay, NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc dự kiến chi trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu với tỉ lệ 30,22% từ lợi nhuận chưa phân phối và 1,03% từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Tổng cộng mức cổ tức các cổ đông nhận được là 31,25% so với tổng số cổ phần phổ thông hiện tại. Hiện giá cổ phiếu của VPBank trên sàn HoSE là trên 60.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 64% so với thời điểm cổ phiếu này lên sàn giữa năm ngoái. VPBank cũng đạt lợi nhuận trước thuế cao trong năm 2017, với hơn 8.100 tỉ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ.

Nhiều ngân hàng chia cổ tức cao - Ảnh 1.

Cổ đông một số ngân hàng được hưởng lợi nhiều từ giá cổ phiếu tăng, cổ tức cao

Một NH cổ phần khác cũng chi mức cổ tức "khủng" tại ĐHCĐ thường niên 2018 vừa diễn ra là NH TMCP Quốc tế (VIB), khi các cổ đông đã thông qua phương án trả cổ tức bằng tiền mặt và chia cổ phiếu thưởng lên tới 36%. Cụ thể, VIB sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt 5% và cổ phiếu thưởng 31%. Tỉ lệ này dựa trên kế hoạch tăng vốn 10% theo phương án phát hành riêng lẻ trước khi thực hiện chia cổ phiếu thưởng. ĐHCĐ VIB cũng thông qua việc sử dụng hơn 1,97 triệu cổ phiếu quỹ để thưởng cho cán bộ, nhân viên có đóng góp tốt cho NH, đồng thời dự kiến bán cho nhà đầu tư, chia một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu quỹ còn lại cho cổ đông hiện hữu. Năm ngoái, VIB đạt mức lợi nhuận hơn 1.400 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Theo các chuyên gia kinh tế, hoạt động kinh doanh khả quan, lợi nhuận tăng mạnh so với năm trước là những yếu tố giúp cổ tức của một số NH ở mức khá cao trong năm nay. Đáng lưu ý, việc thị trường chứng khoán liên tục vượt đỉnh, trong đó có nhóm cổ phiếu ngành NH tăng mạnh giúp nhiều cổ đông muốn được chia cổ tức bằng cổ phiếu hơn. Xu hướng này đã thay đổi so với những năm trước, khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thường bị các cổ đông phản ứng. 

Bài và ảnh: Thái Phương