400 người hiến giác mạc được khám bệnh miễn phí

Đây là những người đăng ký hiến giác mạc sau khi qua đời. Hiện Ninh Bình là địa phương có số người hiến và đăng ký giác mạc sau khi qua đời nhiều nhất nước, với hơn 200.000 người. Gần 300 người đã hiến giác mạc thành công, mang lại nguồn sáng quý giá cho hàng trăm người mù. Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi, ở huyện Kim Sơn. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư và trên cả nước.

Dịp này, BV Mắt Hà Nội 2 cũng mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp ở huyện Kim Sơn bị đục thủy tinh thể, quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt. Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2, cho biết các bệnh lý trên đều khá phổ biến trong cộng đồng. Trong đó, bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng có thể điều trị hiệu quả thông qua phẫu thuật. Ngoài ra, do thiếu kiến thức chăm sóc các bệnh về mắt nên nhiều bệnh lý bị chữa trị không đúng cách để lại biến chứng nguy hiểm. Đơn cử, nhiều người tự chữa bệnh mộng thịt bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang "đánh" mộng, có thể dẫn tới viêm loét giác mạc, thậm chí thủng củng mạc.

Hiện cả nước có khoảng 2 triệu người mù lòa và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo, không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu có các biện pháp phòng, điều trị hiệu quả.

400 người hiến giác mạc được khám bệnh miễn phí - Ảnh 1.

Khám bệnh mắt cho người dân đăng ký hiến giác mạc

Tin-ảnh: D.Thu