Tìm cách giữ chân công nhân

Nâng cao thu nhập, bảo đảm các quyền lợi cho người lao động (NLĐ), thường xuyên bổ sung vào thỏa ước lao động tập thể nhiều nội dung có lợi hơn cho tập thể công nhân (CN), đồng thời tích cực cải thiện môi trường làm việc là ưu điểm của Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru (Geru Star). Chính sách chăm lo căn cơ này đã giúp doanh nghiệp (DN) sở hữu lực lượng lao động giỏi nghề, an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc.

Coi trọng nguồn nhân lực

Theo ông Trần Văn Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Geru Star, môi trường làm việc rất quan trọng, góp phần quyết định năng suất và hiệu quả công việc của NLĐ. Do đó, mỗi năm, DN đều dành một khoản chi phí để đầu tư nâng cao điều kiện làm việc cho NLĐ, nhất là CN trực tiếp làm việc tại xưởng sản xuất.

Tìm cách giữ chân công nhân - Ảnh 1.

Những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng công nhân ngành cao su vẫn được chăm lo tốt

Điển hình như năm 2017, công ty đã cải tạo lại hệ thống hút mùi tại phân xưởng sản xuất bóng dán đồng thời bảo dưỡng lại toàn bộ đường ống tại bộ phận lưu hóa ruột và lưu hóa vỏ bóng. Trước đó, công ty cũng đã lắp đặt mới 1.000 m2 trần chống nóng, chống bụi, 10 quạt hút công suất lớn với cột áp cao nhằm cung cấp lưu lượng gió lớn làm thoáng khí cho các xưởng sản xuất bóng và lắp đặt lại hệ thống đèn điện ở các khâu cần nhiều ánh sáng... "Với sự đầu tư này của ban giám đốc, nhiệt độ trong xưởng giảm xuống rõ rệt và anh em CN làm việc có năng suất hơn, nhất là trong những ngày nắng nóng" - chị Phạm Thị Hiên, đại diện Công đoàn công ty, cho biết. Ngoài ra, vấn đề an toàn lao động cũng được chú trọng, năm vừa qua, công ty đã trang bị bảo hộ lao động cho NLĐ với số tiền hơn 189 triệu đồng, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật hơn 201 triệu đồng.

Song song với việc cải thiện môi trường làm việc, công ty cũng nỗ lực bảo đảm việc làm với thu nhập bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng cho NLĐ. Trong năm 2017, công ty đã thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm với tổng số tiền hơn 2,7 tỉ đồng. Công ty cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ, thanh toán kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản, đi tham quan, nghỉ mát... Tại hội nghị NLĐ năm 2018 diễn ra mới đây, công ty đã đặt mục tiêu sản xuất và tiêu thụ 1.250.000 quả bóng (tăng 12% so năm 2017), dự kiến tổng doanh thu trên 76,9 tỉ đồng và thu nhập bình quân của NLĐ sẽ đạt trên 6,8 triệu đồng/người/tháng. "Để bảo đảm được mục tiêu này, đồng thời bảo đảm đời sống, việc làm và thu nhập cho NLĐ, công ty sẽ tiếp tục tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ, đầu tư thiết bị, công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm" - ông Trần Văn Hạnh nhấn mạnh.

Duy trì phúc lợi cho công nhân

Hội nghị đại biểu NLĐ năm 2018 của Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su (Rubico) cũng vừa diễn ra thành công. Điểm lại các thành quả trong năm 2017, ông Trần Minh, chủ tịch HĐQT công ty, đã cho biết năm 2017, dù còn nhiều khó khăn song DN đã phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao trong năm 2017. Trong đó, doanh thu đạt hơn 510 tỉ đồng. Đạt được thành quả đó là nhờ ban giám đốc công ty đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn như duy trì khách hàng truyền thống, tìm kiếm khách hàng mới, tổ chức lại hoạt động sản xuất, tiết kiệm tối đa chi phí… Ngoài ra, không thể không nhắc đến sự đóng góp của NLĐ.

Ý thức được đây là nguồn lực chủ yếu để phát triển DN nên trong điều kiện khó khăn, công ty vẫn cố gắng duy trì thu nhập bình quân 6,9 triệu đồng/người/tháng và ổn định phúc lợi cho NLĐ để họ yên tâm gắn bó. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ với tổng số tiền 117,6 tỉ đồng, bảo đảm các chế độ bồi dưỡng chống độc hại, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, chi phí ăn giữa ca…

Khó đến mấy cũng lo đủ cho NLĐ cũng là mục tiêu hoạt động của Công đoàn và ban giám đốc Công ty TNHH Ampfield (KCN Tân Bình, TP HCM). Bà Võ Thị Sáu, chủ tịch CĐ công ty, cho biết 3 năm nay, công ty liên tục gặp khó khăn, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp dẫn đến tình trạng thiếu việc làm, thậm chí có giai đoạn DN chỉ sản xuất cầm chừng, CN phải nghỉ chờ việc. "Dù khó khăn như vậy, ông Serge Allegret, giám đốc công ty, vẫn luôn cố gắng lo chu toàn lương, thưởng cho CN. Không có năm nào ông để CN phải lo lắng về việc năm nay có thưởng Tết, có tiệc tất niên hay có được tăng lương theo đúng quy định của pháp luật hay không? Vì tấm lòng ấy của ông mà rất nhiều NLĐ cho đến nay vẫn trụ lại, cùng công ty vượt qua khó khăn. Hiện tại, DN vẫn đang cố gắng khắc phục khó khăn để phát triển trở lại" - bà Sáu cho biết. 

Bài và ảnh: THANH NGA