Bàn giao 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh

Ngày 15-4, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng với sự tham dự của đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM, bà Mary Tarnowka; cùng đại diện Cơ quan Kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA (Mỹ) tại Hà Nội.

Bàn giao 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh - Ảnh 1.

Một buổi lễ bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh diễn ra tại sân bay Đà Nẵng

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ 3 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 130, diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4-2018. Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii (Mỹ) để xác minh thêm.

Đại diện Chính phủ Mỹ tại lễ bàn giao đã cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 144 kể từ năm 1973.

P.Dương